Bí quyết trồng Mía đường đạt năng suất và chất lượng cao

Mía là cây Là một trong các cây nguyên liệu quan trọng của ngành công nghiệp chế biến đường. Để giảm bớt được chi phí cũng như nâng cao được năng suất và chất lượng thì việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp như: làm đất, chọn giống, trồng, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.. là rất quan trọng.


Mía là cây nhạy cảm với ánh sáng và đòi hỏi cao về ánh sáng. Thiếu ánh sáng mía phát triển không tốt và hàm lượng đường thấp, cây mía cần tối thiểu là 1200 giờ nắng, tốt nhất là trên 2000 giờ. 

Cây mía cần nhiều nước nhưng lại là cây sợ úng nước, nó có thể phát triển tốt ở những vùng có lượng mưa từ 1500mm/năm. Giai đoạn sinh trưởng của mía yêu cầu lượng mưa từ 100-170mm/tháng. Khi chín cần khô ráo để có tỷ lệ đường cao (tốt nhất thời gian khô ráo trước thu hoạch khoảng 2 tháng). 

Mía thuộc loại cây không kén đất và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, từ 70% sét đến 70% cát. Tuy nhiên, đất thích hợp nhất cho mía là những loại đất xốp, tầng canh tác sâu, có độ phì cao, giữ ẩm tốt và dễ thoát nước. Người ta có thể trồng mía có kết quả trên cả những nơi đất sét rất nặng cũng như trên đất than bùn, đất hoàn toàn cát, đất chua mặn, đất đồi, khô hạn và ít màu mỡ. Điều quan trọng là đất trồng phải có tầng canh tác dày, độ thoáng nhất định và độ pH không quá chua cũng như không quá kiềm (<4 và >9), pH thích hợp là 5,5-7,5. Độ dốc địa hình không vượt quá 15°, đất không ngập úng thường xuyên.

1. Thời vụ, làm đất, chọn giống: 

Do hầu hết diện tích mía ở nước ta trồng nhờ nước trời nên chỉ có 2 vụ trồng đó là đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Vụ đầu mùa mưa trồng trong tháng 4-5 để sau khi mía nảy mầm sẽ có đủ nước cho mía sinh trưởng, phát triển, kịp thu hoạch vào tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Cuối mùa mưa nên trồng trong tháng 9-11 tùy theo vùng kết thúc sớm hay muộn. Vụ trồng này giúp mía kết thúc nảy mầm bắt đầu đẻ nhánh khi sang mùa khô và chịu đựng được khô hạn để đầu mùa mưa sẽ vươn cao nhanh, đảm bảo thu hoạch cho vụ ép sớm. 

Mía là cây không kén đất nên có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như: đất phù sa, đất xám, đất đỏ, đất cát và cả đất phèn. Đất ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên thường cho mía có chữ đường cao hơn so với vùng ĐBSCL. 

Cày đất là khâu quan trọng giúp bộ rễ mía ăn sâu, chịu hạn, chống đổ và tăng khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cày lần đầu cần sâu khoảng 40-50cm, bừa kỹ, dọn sạch cỏ rác. Bón 1-1,5 tấn vôi bột/ha trước khi bừa lần cuối. Khoảng cách hàng trồng tùy theo điều kiện chăm sóc. Nếu xới bằng máy khoảng cách 1-1,2m, nếu chăm sóc thủ công có thể trồng dày hơn. Lượng giống trồng từ 8-10 tấn/ha tùy theo loại giống và chất lượng giống. 

Giống mía có vai trò rất quan trọng trong thâm canh mía. Để có năng suất đường cao cần chọn những giống có chữ đường cao, năng suất cao như: ROC 25, ROC 27, ROC 16, MEX… Mía có thể trồng bằng hom ngọn hoặc toàn bộ cây tuy nhiên không nên trồng cây quá già mà chọn cây khoảng 6-8 tháng tuổi, sạch bệnh. Ruộng làm giống nên tưới, chăm sóc kỹ, bón phân đầy đủ và cân đối để có hom giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao. 

2- Bón phân cho mía: 

Cây mía có nhu cầu kali cao nhất sau đó đến đạm và lân, ngoài ra, mía còn có nhu cầu một số nguyên tố với lượng ít hơn, gọi là các chất trung và vi lượng (TE). Các nguyên tố trung và vi lượng có ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây mía là magiê, canxi, kẽm, bo. Khi cung cấp không đủ dinh dưỡng, cây mía sẽ có các triệu chứng như sau: 

- Thiếu đạm: Lá non nhỏ, ngắn, xanh lợt, lá già vàng, nếu thiếu nặng, lá bị chết khô từ chóp lá vào giữa gân chính, hoặc vàng hay khô một bên lá, cây mọc yếu đẻ nhánh ít, thân nhỏ, thấp... năng suất kém. 
- Thiếu lân: cây con có lá màu xanh dương ửng tím, thiếu nặng có những vết tím dọc trên lá và bẹ lá. Ở cây mía trưởng thành, thiếu lân làm cho lá ngắn, phiến lá hẹp, khả năng chịu hạn kém. Thiếu nặng mía đẻ nhánh kém, những nhánh mía đẻ muộn thường bị chết, cây yếu, lóng nhỏ và ngắn, năng suất thấp. 
- Thiếu kali: mặt trên gân chính của lá xuất hiện những vệt đỏ, nếu thiếu nặng lá bị khô từ chóp lá trở xuống, mép lá trở vào, thân cây nhỏ, yếu, dễ bị bệnh, năng suất và chữ đường đều thấp. 
- Thiếu magiê: lá có những vệt sọc trắng sau lan rộng làm mất màu phần thịt lá, gân lá vẫn còn xanh, năng suất thấp. 
- Thiếu canxi: cây thấp, dễ bị nứt vỏ và đổ ngã, năng suất thấp. 
- Thiếu sắt: hàm lượng đạm trong lá giảm trong khi lân, kali, canxi và magiê tăng, cây kém phát triển, năng suất và chất lượng thấp.
- Thiếu kẽm: cây còi cọc, lá mọc sít nhau, cây tù ngọn. Thiếu kẽm thường dẫn tới hàm lượng đạm và magiê trong lá giảm, năng suất thấp. 
- Thiếu bo: cây kém phát triển, hàm lượng kali trong lá tăng và magiê giảm. 
- Thiếu đồng: cây kém phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh kém. Thiếu đồng cũng dẫn đến hàm lượng magiê trong lá thấp, năng suất và chữ đường thấp. 
- Thiếu mangan: cây còi cọc, hàm lượng đạm trong lá giảm. Khi có triệu chứng thiếu dinh dưỡng cũng là lúc cây mía đã thiếu nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến năng suất mía cây cũng như chữ đường. Để tránh tình trạng này biện pháp chẩn đoán dinh dưỡng qua lá để biết trước tình trạng dinh dưỡng trong lá và đề ra biện pháp khắc phục rất cần thiết (xem bảng 1). 

Các giống mía khác nhau có nhu cầu phân bón khác nhau. Tuy nhiên, trong từng thời kỳ sinh trưởng cây thì nhu cầu về tỷ các chất dinh dưỡng tương đối giống nhau giữa các giống. Giai đoạn trồng mới đến đẻ nhánh tối đa, cây mía cần nhiều đạm để đâm chồi đẻ nhánh, nhiều lân để phát triển bộ rễ, kali với lượng vừa phải giúp cho cây mía cứng cáp chống chịu sâu bệnh. Giai đoạn từ khi vươn lóng đến chín, thu hoạch, cây mía cần nhiều kali và đạm hơn so với lân. Chính vì vậy phân bón phù hợp với mía cần có 2 loại cho hai giai đoạn sinh trưởng phát triển.

Mô hình trồng Mía của nông trường Vân Du ứng dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái 
Tại Thạch Thành, Thanh Hóa - VTV2 Bạn Của Nhà Nông

Hiện nay nhiều giống mía mới có nhu cầu dinh dưỡng giai đoạn đầu khá cao do vậy cần tập trung bón phân sớm để cây nảy mầm tốt, đẻ nhánh nhiều, vươn cao mạnh và tích lũy nhiều lượng đường trong cây. Để tiện lợi trong khâu quản lý dinh dưỡng tổng hợp cho mía nhằm đạt năng suất cao, chữ đường cao và giữ được gốc nhiều năm, thì nhiều nông trường và các hộ trồng mía tại Thanh Hóa, Hòa Bình đang kết hợp ứng dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây Mía đường.

Quy trình sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây Mía đường

Giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, lá có màu xanh tự nhiên, bản lá to, dày và dài tạo điều kiện cho cây quang hợp tốt, góc lá đứng, đặc biệt với các thành phần có trong chế phẩm “Vườn Sinh Thái” như: acid amin, các khoáng chất (vi lượng, trung lượng và đa lượng), các loại vitamin, các loại men và các chủng vi sinh vật hữu ích có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế sâu bệnh hại, giúp tăng cường sức đề kháng cho cây chống chịu với các điều kiện bất thuận của tự nhiên như chống chịu hạn, rét, nóng…đồng thời giảm 30 – 50% các loại phân bón hóa học trong 1 chu kỳ sinh trưởng, tăng năng suất từ 20 – 30% và đặc biệt với các thành phần vi lượng như Bo, Cu, Fe, Zn… làm tăng hàm lượng đường trong cây qua đó nâng cao độ Brix.

- Thời kỳ làm đất: Trước khi trồng 7–10 ngày, dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước sạch, phun đều cho 1 lượt. Có tác dụng làm cho đất trở nên tơi xốp hơn.
- Thời kỳ giống: Trước khi đem trồng các hom giống ra ruộng. Dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước sạch, ngâm từng bó hom  từ 20–30 phút hoặc tưới ướt rồi mới đem trồng. Có tác dụng giúp đạt tỷ lệ nảy mầm cao, sức nảy mầm nhanh, đều, chồi mập.
- Thời kỳ cây con ( Thời kỳ mầm non): Sau khi mía có 2–3 lá thật, dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước, phun đều cho 01 lượt. Cách 15–20 ngày, phun đều cho 01 lượt với lượng như trên. Tác dụng thúc đẩy cho lá sinh trưởng tốt để cây quang hợp, đồng thời thúc đẩy rễ cây phát triển.
- Thời kỳ đẻ nhánh (nhảy bụi hoặc đâm chồi): Dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước, phun đều cho 01 lượt. Cách 10–15 ngày phun đều cho 01 lượt với tỷ lệ như trên. Tác dụng đẻ nhánh nhiều, ra nhiều nhánh hữu hiệu, hạn chế những nhánh vô hiệu.
- Thời kỳ vươn cao ( Khi đốt mía phát triển): dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít nước phun đều cho 01 lượt. Cứ cách 10–15 ngày, phun đều cho 01 lượt với tỷ lệ như trên. Làm tăng hàm lượng đường, tăng sản lượng.

3. Chăm sóc

Sau khi trồng 10-15 ngày nếu gặp mưa nên xới phá váng. Làm cỏ lần 1 kết hợp với dặm, khi mía được 4-5 lá. Làm cỏ lần 2 và bón thúc đẻ nhánh, dùng cuốc hoặc trâu bò cày sâu 10-15cm vun nhẹ vào gốc. Thúc vươn lóng, kết hợp với vun gốc giúp mía phát triển thuận lợi, chống đổ ngã. Khi mía có lóng và cao trên 1m, nếu có chồi mới (mía mầm hoặc chồi nước) nên nhổ bỏ vì đây là những chồi vô hiệu sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của những thân chính làm giảm chữ đường và là nơi trú ngụ và phát sinh sâu bệnh. Đối với mía gốc, sau khi thu hoạch cần tổng vệ sinh đồng ruộng, vùi lấp hoặc đốt sạch lá khô để diệt mầm sâu bệnh, sau đó dùng cuốc thật sắc xén lại các gốc còn cao và các chồi mầm còn sót lại. Dùng cày hoặc cuốc hai bên hàng mía để bón 20-30 tấn hữu cơ/ha sau đó lấp kín gốc, giữ cho mía nẩy mầm, các giai đoạn tiếp theo chúng ta chăm sóc như mía tơ. 

*Kỹ thuật xử lý và chăm sóc gốc mía:

Lợi ích của gốc mía:
Mía gốc là những mía mọc lên từ những mầm ở gốc sau khi thu hoạch từ vụ trước.  Lợi ích của gốc mía:
- Giảm 30% chi phí so với trồng mía từ hom (Đỡ tốn giống, cồng làm đất, chuẩn bị hom giống trồng).
- Mía gốc chín sớm, do đó có thể cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường hoạt động được sớm, nâng cao tỷ lệ đường đầu vụ.
- Mía gốc sinh trưởng trên cơ sở của bộ rễ cũ và số lượng mầm từ gốc nhiều (20 mầm trên 1 bụi mía), mầm to hơn mầm mọc từ hom, nên có tiềm năng lớn, năng suất mía gốc năm thứ nhất thường cao hơn mía tơ.

Kỹ thuật xử lý và chăm sóc mía gốc:
Sau khi thu hoạch mía tơ trong vòng một tuần cần:
-Thu dọn lá khô, băm ngắn để mục làm phân bón cho mía.
- Dùng cuốc bạt thấp gốc mía, dùng mày hoặc trâu bò phá luống làm cho đất quanh gốc tơi xốp, giữ ẩm tạo điều kiện cho mầm nảy sớm.
- Cày xới giữa hai hàng mía, phơi ải đất vài ngày đến một tuần, cày rạch hai bên hàng mía, bón phân lấp đất (Bón toàn  bộ phân chuồng, phân lân, 50% Kali và Đạm). Sau đó 1 tuần dùng 5 ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 lít sạch phun đều cho 01 lượt với diện tích là 360m2. Các khâu chăm sóc tiếp theo cũng làm giống như chăm sóc mía tơ, như dặm mầm, làm cỏ, bón thúc (Bón số phân bón còn lại vào thời kỳ đẻ nhánh), phòng trừ sâu bệnh…

4. Phòng trừ sâu bệnh hại:

> Sâu hại mía:
Rệp – rầy bông (Ceratovacuna lanigera) phổ biến ở vùng mía phía Bắc, bọ hung (Alissonotum impressicalde arrow), mối ( Odontotermes obesus), sâu đục ngọn (Scirpophaga novella Fabrigius), sâu đục thân 4 vạch ( Procera svenosata snellen), sâu đục thân màu hồng ( Sesamia inferens Walker).
Đối với rệp  - rầy bông dùng Actara. Đối với các loại sâu đục thân thì phun vào thời kỳ sâu non.Sumicidin 10EC, Cymbus 5EC, Karate 2.5EC, Fenbis 2.5 EC, Decis 2.5 EC... 1 - 2%o có thể pha trộn với Atabron 5EC từ 2-3 cc/bình xịt 8 lít. Với mối dùng Aldrin bột 2,6% 30kg/ha xử lý rãnh mía.

> Bệnh hại mía:  
Đốm vòng ( Ring spot – Leptospherea Sacchari), đốm vàng (Cercospora Keopkei Kriiger) (Yellow spot), mắt én ( eye spot – Helminthosprium Sacchari), bệnh than (Ustilago Scitaminea Sydow), bệnh thối đỏ ( Bệnh rượu) (Red rot – Collectotrichum falcatum), bệnh xoắn cổ lá (Pokkah boeng – Fusarium moliniformis).

Vườn Sinh Thái | BẠN CỦA NHÀ NÔNG


GỌI NGAY: 0962 686 348

► Để được Tư vấn và Hỗ trợ kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ  !

Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Chế Phẩm Sinh Học VƯỜN SINH THÁI 

Là dòng sản phẩm bổ dưỡng cao cấp được sản xuất theo Công nghệ Nano tiên tiến kết hợp với Công nghệ sinh học hiện đại. 

Thành phần cơ bản gồm: Các acid amin; Khoáng chất vi lượng, đa lượng, trung lượng; Các vitamin; Các loại men (enzym), Các chủng vi sinh vật hữu ích... được chiết xuất từ rong rêu tảo biển, các phụ phẩm trong nông nghiệp. 

Là giải pháp Nông nghiệp Công nghệ cao ứng dụng trong Chăn nuôi Trồng trọt Thủy sản !


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 0962 686 348

►Phía Bắc: 024.2241.4923

►Tây Nguyên: 0913.566.874

►Phía Nam: 028.6660.1613

mail vuonsinhthainano@gmail.com

  • cay_an_qua
  • chong_rung_trai_non
  • thuoc_tri_tuyen_trung_va_nam_benh