Cách ủ phân bánh dầu, bã đậu nành, đỗ tương bằng Chế phẩm EM

Bánh dầu, bã đậu nành hay đỗ tương.. thường có độ đạm hữu cơ cao. Vì vậy khi sử dụng bón cho cây trồng sẽ giúp đất đai tơi xốp, bộ rễ phát triển mạnh, lá xanh dày bóng mượt, cho năng suất cao.


Bánh dầu, bã đậu nành hay đỗ tương.. thường có độ đạm hữu cơ cao. Vì vậy khi sử dụng bón cho cây trồng sẽ giúp đất đai tơi xốp, bộ rễ phát triển mạnh, lá xanh dày bóng mượt, cho năng suất cao.

Theo cách làm cũ, nếu dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có nhiều điểm bất lợi như:

– Có mùi hôi thối rất khó chịu
– Cây trồng khó hấp thụ dinh dưỡng
– Vi sinh vật có hại dễ xâm nhập
– Dẫn dụ ruồi, bọ gây hại cây trồng

Việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ sẽ giúp quá trình sẽ lên men phân hủy diễn ra nhanh hơn. Và đặc biệt là không gây ra mùi hôi thối khi ủ phân bánh dầu, ủ phân bã đậu nành hay ủ phân đỗ tương..

Cách ủ phân bánh dầu, ủ phân bã đầu nành, ủ phân đỗ tương.. bằng Chế phẩm EM

Nguyên liệu:

– Chế phẩm sinh học EM thứ cấp (EM2): 80 lít
(Cách sản xuất Chế phẩm EM thứ cấp = 1 lít chế phẩm EM gốc + 2 lít mật rỉ đường + 37 lít nước)

– Bột đậu tương hoặc bã đậu nành (xay mịn) hoặc bánh dầu (xay mịn): 30-50 kg

Cách tiến hành:

Cho Chế phẩm EM thứ cấp và bánh dầu (hoặc bã đậu, bột đậu tương) vào phuy nhựa 200 lít. Đảo đều rồi đậy kín, ủ ở nơi khô ráo thoáng mát. Vì bánh dầu hay bã đậu, đỗ tương đều hút ẩm rất mạnh nên chúng có thể nở ra gấp 3 lần ban đầu. Vì vậy trong khoảng 3-5 ngày đầu cần mở ra để đảo đều.

Cho hỗn hợp rồi đảo đều

Lưu ý: Trong quá trình ủ, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh nên trước khi ủ nên thiết kế 1 van thông khí để tạo lối thoát ra cho khí từ trong phi nhưng không được để khí từ ngoài lọt vào phi.

Khoảng 2 tuần sau, mở nắp ra bổ sung thêm 10 lít Chế phẩm EM thứ cấp và lượng nước vừa đủ vào trong phuy chứa, sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80% phuy chứa và tiếp tục đảo đều.

Thời gian ủ giao động từ 5-7 tuần, tuỳ vào điều kiện khí hậu. Dịch chiết từ phân ủ bánh dầu, bã đậu nành hay đỗ tương.. có mùi thơm của sản phẩm lên men, nước lên men có màu cánh gián

Cách sử dụng:

Do phân ủ bằng bánh dầu, bã đậu nành, hay đậu tương) có độ đạm cao nên cần hoà với nước ra để sử dụng
– Tưới gốc: Pha với tỷ lệ 1:300
– Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:1000

Sử dụng tưới hoặc phun vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất.


Cách lựa chọn mua Chế phẩm EM gốc uy tín và chất lượng ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều Chế phẩm EM gốc (EM1) được nhiều đơn vị sản xuất thương mại và bán khá nhiều ở các cửa hàng, đại lý. Tuy nhiên có nhiều sản phẩm chạy theo lợi nhuận, giá thành tuy rẻ nhưng chất lượng lại không đạt yêu cầu.

► Cách lựa chọn mua Chế phẩm EM gốc uy tín và chất lượng ?

VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ 0962686348

Tags: cách ủ phân, cach u phan bang che pham EM, chế phẩm EM, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học EM, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vi sinh, chế phẩm vườn sinh thái, em 2, EM gốc, em thứ cấp, nhà nông làm giàu, nông nghiệp công nghệ cao, phân bón cây, ủ phân bã đậu nành, ủ phân bánh dầu, ủ phân đỗ tương

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp



(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !