Men ủ vi sinh NN1 là gì ?

Phương pháp ủ men để làm chín thức ăn chăn nuôi đang được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên đâu là loại men vi sinh sử dụng và đem lại hiệu quả thiết thực trong chăn nuôi thì không phải ai cũng biết


Việc sử dụng giống nấm men chưa chọn lọc và nhiều nơi đã dùng trực tiếp men nấu rượu để “Ủ men” nên không đem lại hiệu quả cao và đôi khi còn gây những thiệt hại nào đó cho người chăn nuôi.

Ví dụ: Dùng men nấu rượu để “Ủ men”, thức ăn lên men có mùi rượu nồng và rất nhanh bị biến chua khi thời tiết nóng, làm cho lợn thu nhận thức ăn ít, gây lãng phí thức ăn và tăng trọng không cao. Cho nên một số đơn vị, cơ quan khoa học đã tập trung vào việc tìm ra các giống nấm men thích hợp nhằm dùng để ủ men đem lại hiệu quả tốt cho chăn nuôi.

Tổ Vi sinh – Dinh dưỡng thuộc bộ môn thức ăn – vi sinh – đồng cỏ, khoa chăn nuôi thú y, Đại học Nông Nghiệp 1 Hà Nội là một đơn vị đầu tiên nghiên cứu chọn lọc ra được một tổ hợp các chủng nấm men dùng trong lên men thức ăn đạt chất lượng tốt được gọi là Men vi sinh NN1.

Men vi sinh NN1 là gì ?

Men vi sinh NN1 là một tổ hợp gồm 04 chủng nấm men thuộc 03 giống Saccharomyces, Endomycopsis và Torulopsis. Các chủng nấm men này được tách và chọn lọc ra từ nhiều năm. Các chủng nấm men được nhân và giữ giống trên môi trường thạch nghiêng và chúng được sử dụng để nhân giống trên môi trường tổng hợp theo một quy trình đặc biệt để được một chế phẩm men cấp I. Men cấp I sau đó được nhân tiếp qua môi trường bột để được men cấp II và được đóng túi thành chế phẩm Men vi sinh NN1 cung cấp cho người tiêu dùng.

Men vi sinh NN1 đã được sử dụng khá rộng rãi trong chế biến thức ăn chăn nuôi lợn ở nhiều nông trường, trạm trại chăn nuôi quốc doanh, hợp tác xã và nhiều hộ chăn nuôi cá thể hàng chục năm trước, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển nghành chăn nuôi.

Men%20u%20thuc%20an%20chan%20nuoi(4).png

Men vi sinh NN1 – Men ủ vi sinh thảo dược thế hệ mới

Đặc điểm của Men vi sinh NN1

Men vi sinh NN1 gồm 04 chủng nấm men được chọn lọc đạt các yêu cầu sau:

– Nấm men có tốc độ sinh trưởng nhanh và đạt số lượng tế bào lớn sau một thời gian nuôi cấy
– Có khả năng sinh ra các men (Enzim) chuyển hoá đạm (proteaza), chuyển hoá tinh bột (amylaza) lớn, các men sinh ra có hoạt tính cao.
– Có khả năng phát triển tốt trên tất cả các loại thức ăn tinh bột khác nhau.
– Cho mùi thơm rượu mát pha mùi quả chín và nồng rượu đạt thấp trong môi trường lên men.
– Có khả năng thích ứng tốt trong môi trường có các điều kiện nuôi cấy (nhiệt độ, độ pH, độ thông khí…) biến đổi.

Do vậy Men vi sinh NN1 có những đặc điểm về lên men sau:

– Tạo ra những biến đổi rõ rệt cho các loại thức ăn tinh bột sau khi “ủ men” về trạng thái, mùi vị và chất lượng. Thức ăn được làm mềm, có mùi vị thơm ngon hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn.
– Thức ăn lên men có thể giữ được trong vài ngày mà vẫn giữ nguyên được mùi thơm dịu, nồng độ rượu không tăng và không bị chua mốc như khi dùng các loại men
khác để “ủ men” thức ăn. Do đó các cơ sở chăn nuôi có thể chỉ cần tiến hành cho “ủ men” một lần để đủ cho số lượng thức ăn cho ăn vài ngày. Điều này làm giảm nhân công chế biến cũng như có thể thực hiện cơ giới hoá trong việc “ủ men”.
– Có thể dùng Men vi sinh NN1 để lên men thức ăn quanh năm, do không đòi hỏi những điều kiện quá khắt khe trong bảo quản và sử dụng, nên rất dễ dàng và thuận tiện cho người chăn nuôi.

XEM THÊM : Giải pháp chăn nuôi hiện đại tiết kiệm thời gian bằng men ủ vi sinh thảo dược

VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP MIỄN PHÍ 0962686348

Tags: Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vi sinh, chế phẩm vườn sinh thái, men ủ thức ăn chăn nuôi, men ủ vi sinh, men vi sinh, men vi sinh nn1, men vi sinh thảo dược

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp



(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !