Skip to main content

Bí quyết trồng Na hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta là một loại cây ăn quả khá phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh phía Bắc. Loại cây ăn quả này đang  trở thành một mặt hàng có tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Chính vì thế việc áp dụng các giải pháp sinh học bền vững đem lại năng suất cao được người trông Na rất quan tâm.


Na, hay còn gọi là mãng cầu ta là một loại cây ăn quả khá phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh phía Bắc. Loại cây ăn quả này đang  trở thành một mặt hàng có tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Chính vì thế việc áp dụng các giải pháp sinh học bền vững đem lại năng suất cao được người trông Na rất quan tâm.

Hiện nay rất nhiều hộ trồng Na tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh … đang tự tìm cho mình hướng đi mới bằng việc sử dụng các chế phẩm sinh học, đặc biệt là Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái nên đã thu được năng suất và hiệu quả kinh tế cao. 

Mô hình trồng Na hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái
Tại Hữu Lũng – Lạng Sơn

Chế phẩm sinh học này giúp cây Na tăng cường khả năng phát triển chồi lộc, kích thích sự phát triển của rễ, thân và lá, tạo sức sinh trưởng và sức đề kháng tốt cho cây, hạn chế tối đa sự phát triển của dịch sâu bệnh hại (nhện, rệp sáp, sâu đục quả; bệnh thán thư, nấm gây bệnh vàng lá thối rễ) đồng thời giảm 30-50% lượng phân bón hóa học, cây cho năng suất và chất lượng quả bền vững qua các năm.

Khi sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái từ đầu vụ (trước khi ra hoa 1 – 1,5 tháng) sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, tăng cường sức sống và sức chống chịu với các điều kiện bất thuận của hạt phấn, nâng cao tỷ lệ hình thành hợp tử là kết quả của quá trình thụ tinh (thông qua quá trình thụ phấn nhân tạo bằng tay) qua đó làm tăng tỷ lệ đậu quả, tạo điều kiện cho cây quang hợp tốt, làm tăng khả năng tích lũy các chất dinh dưỡng về quả, nâng cao năng suất chất lượng quả từ 20– 30%, quả to đều, không dị dạng, mắt na to đẹp hơn, quả ngọt tự nhiên.

Quy trình kỹ thuật sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trên cây Na

1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản

– Thời kỳ cây con: Sau khi gieo/trồng 1-3 tháng, dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước phun đều lên tán lá.

– Thời kỳ cây phát triển thân, cành, lá (Phát triển sinh dưỡng): Dùng 5ml chế phẩm pha với 12 – 15 lít nước phun đều 01 lượt. Thời kỳ này cứ 20 – 30 ngày phun 1 lượt cho đến khi cây cho thu hoạch(bước vào thời kỳ kinh doanh, bắt đầu cho ra hoa-đậu quả).

2. Thời kỳ kinh doanh

– Thời kỳ trước khi ra hoa 1-1,5 tháng:
Pha 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái + 13 lít nước phun đều một lượt. Phun 1-2 lần, cách nhau 10-15 ngày/lần.

– Thời kỳ Sau khi thụ phấn:
Sau khi thụ phấn 7-10 ngày, Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước phun đều một lượt. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

– Thời kỳ nuôi quả và phát triển quả:
Dùng 5ml chế phẩm pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt. Phun 2-4 lần mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.

– Thời kỳ thu hoạch:
Sau mỗi đợt thu hoạch bà con lại tiến hành phun theo đợt: Thụ phấn –đậu quả và nuôi quả như trên. Lưu ý không nên phun vào ngày thụ phấn, sau khi thụ phấn xong từ 5-10 ngày mới phun chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái.

– Thời kỳ kết thúc thu hoạch:
Đối với vùng trồng Na của Lạng Sơn và Quảng Ninh thường kết thúc thu hoạch Na vào tháng 8 Âm Lịch. Lúc này để phục hồi tốt sức sinh trưởng của cây bà con nên cắt tỉa sao cho tán thông thoáng, loại bỏ cành sâu bệnh, cành tăm, cành vượt sau đó dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 15 lít nước phun đều tay lên tán lá. Phun 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

*Lưu ý:
+ Không phun chế phẩm Vườn Sinh Thái sau mưa 4-6h, phun xong gặp mưa trong vòng 24h bà con cần phun bổ sung, không phun khi trời nắng to-nhiệt độ trung bình ngoài trời trên 34-35oC. Nên phun chế phẩm Vườn Sinh Thái vào thời điểm có thời tiết mát mẻ, ôn hòa: về mùa hè trước 9h sáng và sau 16h chiều.
+ Không nên pha lẫn chế phẩm Vườn Sinh Thái với các loại thuốc BVTV khác khi phun, đối với các bình cũ đã sử dụng thuốc BVTV độc hại bà con nên rửa sạch trước khi phun chế phẩm Vườn Sinh Thái.
+ Chế phẩm Vườn Sinh Thái sau khi pha với nước không nên để quá 24h, cần đậy chặt nắp chai sản phẩm sau khi sử dụng, bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
+ Trước khi sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái bà con cần quản lý tốt sâu bệnh trên Vườn Na. Sâu bệnh hại na bao gồm: nhện, rệp sáp, sâu đục quả; bệnh thán thư, nấm gây bệnh vàng lá thối rễ….

GS.TS Nguyên Lân Hùng nhấn mạnh vai trò của Chế phẩm Vườn Sinh Thái
Trong canh tác nông nghiệp sinh thái bền vững

Tags: Bí quyết trồng Na hiệu quả cao, cách trồng na, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học cho cây na, Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây na, chế phẩm vườn sinh thái, kỹ thuật trồng na

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

  Nhà nông Hỏi Đáp  (* Là phần không được để trống)

  VUONSINHTHAI.COM.VN | ZALO: 0962.686.348

   Gửi lại thông tin để được
   Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !