Biện pháp hạn chế rụng quả non trên cây Cam Canh hiệu quả nhất

Điều kiện thời tiết thất thường, mất cân bằng dinh dưỡng, sâu bệnh hại … là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng quả non trên cây cam canh


Điều kiện thời tiết thất thường, mất cân bằng dinh dưỡng, sâu bệnh hại … là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng quả non trên cây cam canh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng quả non cây Cam canh

Do điều kiện bất thuận của thời tiết như mưa phùn kéo dài, ẩm độ không khí cao, nhiệt độ xuống thấp đúng vào thời kỳ thụ phấn, thụ tinh hoặc bắt đầu phát triển quả non.

Do sâu bệnh (đặc biệt là bệnh do nấm: phythophtora palmivora, pythium helicoides, Fusarium Solani).

Bón phân không đúng thời điểm hoặc không đầy đủ và cân đối giữa các nhóm dinh dưỡng thiết yếu (đa-trung-vi lượng), khi dinh dưỡng không cân đối, tỷ lệ C/N thấp dẫn đến sự phát triển mạnh của lộc, khi cây bật lộc sẽ kéo theo quả non rụng hàng loạt. 

Do áp dụng các biện pháp Kỹ Thuật không đúng thời điểm như chặt rễ, khoanh vỏ không đúng thời thời điểm hoặc do thu hoạch quá muộn (cận tết Nguyên Đán), thời gian tác động cơ giới kéo dài trên cùng một vườn cũng là nguyên nhân dẫn đến khó kiếm soát hiện tượng rụng quả non.

Do trong quá trình canh tác cam đường, đất đai bị thoái hóa, mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là sự tích tụ các loại nấm bệnh dưới tầng canh tác kết hợp với việc lạm rụng các loại phân bón lá có chứa các chất như IAA, NAA, Paclorbutrazole…làm cho bộ rễ bị đuối sức, lão hóa nhanh, đất lại kém tơi xốp, nghèo vi sinh vật có lợi…tất cả các nguyên nhân trên làm cho quá trình hô hấp của bộ rễ bị cản trở. 

VƯỜN SINH THÁI

Tags: cách trồng cam đường canh, cách trồng cây ăn quả, cây có múi, chế phẩm sinh học cách trồng cam, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho cây cam, chống rụng hoa, chống rụng trái non, kỹ thuật trồng cam, kỹ thuật trồng cam đường canh, ra hoa đậu trái, trồng cây ăn trái, xu ly cam ra hoa nghich vu, xử lý ra hoa cho cam

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !