Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi Vịt

Làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi vịt giúp giải quyết triệt để mùi hôi, khi độc trong chuồng trại, tiết kiệm được công sức lạo động và giảm thiểu được tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giãm tỷ lệ chết và loại (vịt đẻ 5%, vịt thịt 2%).


Làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi vịt giúp giải quyết triệt để mùi hôi, khi độc trong chuồng trại, tiết kiệm được công sức lạo động và giảm thiểu được tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giãm tỷ lệ chết và loại (vịt đẻ 5%, vịt thịt 2%).

1. Làm đệm lót có diện tích chuồng từ 60m2 theo các bước sau:

Bước 1: Rải mùn cưa lên toàn bộ nền chuồng dầy 10cm
Bước 2: Dùng vòi phun nước sạch (phun như mưa) lên lớp mùn cưa/trấu cho đến khi đạt độ ẩm 30% (bốc một nắm mùn cưa trên tay quan sát thấy trấu thấm nước, bóp chặt không thấy nước làm ướt tay là được/ quan sát thấy mùn cưa thấm nước trở nên sẫm màu, sau đó lấy một nắm mùn cưa bóp mạnh có cảm giác nước hơi thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi rời là được). Lưu ý, khi phun nước phải dùng cào đảo để cho mùn cưa ẩm đều và làm phẳng mặt.
Bước 3: Sau đó rắc trực tiếp 1kg BIO-GREEN Đệm lót sinh học lên nền chuồng.
Bước 4: Tiếp theo rải một lớp trấu 10cm (vịt thịt) và 15cm (vịt đẻ), sau đó thả vịt vào nuôi.
Bước 5: Sau một thời gian (sau 2-4 ngày đối với vịt nuôi úm, sau 1-2 ngày đối với vịt lớn) quan sát thấy khi nào phân rải khắp trên bề mặt chuồng thì rắc men.
Cách rắc men: Lấy 1kg BIO-GREEN Đệm lót sinh học đem trộn thật đều với 1kg bột ngô (có thể là cám gạo, bột sắn hay bột ngô đều được), sau đó đem rắc đều len toàn bộ bề mặt đệm lót là được.

Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi Vịt

Đệm lót sinh học dùng cho chăn nuôi Vịt – Men vi sinh rắc chuồng BIO-GREEN

2. Phương pháp sử dụng và bảo dưỡng:
– Sau 15 – 30 ngày rắc men lại 1 lần bảo dưỡng (1kg Đệm lót sinh học rắc 60 m2).
– Cứ sau một vài ngày (tùy lượng phân nhiều hay ít) cào nhẹ trên bề mặt đệm lót một lần để giúp vùi phân và làm cho đệm lót được thông thoáng để thoát mùi hăng hắc do tiêu hủy phân sinh ra.
– Tránh làm đệm lót bị ướt (nước uống và nước mưa hắt…). Nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót ở khu vực máng uống thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.
– Đệm lót lên men có sự khử trùng tốt nên không cần phun thuốc khử trùng định kỳ lên mặt đệm lót.
– Ở tháng nóng nhất trong mùa hè phải có biện pháp chống nóng.
– Nếu nuôi với mật độ vịt thích hợp, phương pháp sử dụng và bảo dưỡng tốt thì đệm lót có thể kéo dài hàng năm.

3. Lợi ích của việc sử dụng đệm lót sinh thái để xử lý đệm lót sinh học:
3.1 Làm tiêu hết phân do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm. Vì vậy:
– Cải thiện môi trường sống cho người lao động
– Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.
3.2 Sẽ không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giãm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn.
3.3 Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giãm tỷ lệ chết và loại (vịt đẻ 5%, vịt thịt 2%). Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh.
3.4 Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm
Úm vịt trên đệm lót vịt con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Vịt nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh
3.5 Hạch toán kinh tế người chăn nuôi sẽ lợi:
– Môi trường không ô nhiễm.
– Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay chất độn.
– Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên

XEM THÊM► Đệm lót sinh học thảo dược cho Chăn Nuôi BIO-GREEN

VƯỜN SINH THAI

Tags: cách làm đệm lót sinh học, cách làm đệm lót sinh học cho vịt, chăn nuôi vịt, đệm lót bio-green, đệm lót sinh học, đệm lót sinh học thảo dược, xử lý mùi hôi chuồng trại

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !