Skip to main content

Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc (EM1) trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm EM sử dụng trong nuôi trồng thủy sản sẽ làm cho môi trường ao, hồ nuôi sạch sẽ hơn, ức chế và tiêu diệt các khuẩn gây bệnh, tăng năng suất phẩm chất.


Chế phẩm EM sử dụng trong nuôi trồng thủy sản sẽ làm cho môi trường ao, hồ nuôi sạch sẽ hơn, ức chế và tiêu diệt các khuẩn gây bệnh, tăng năng suất phẩm chất.

Để biết cách sử dụng Chế phẩm EM gốc trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả, trước tiên ta cùng tìm hiểu Chế phẩm EM là gì ?

Chế phẩm EM là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, Lactobacillus, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, nấm men…

► XEM THÊM Vai trò của Chế phẩm EM trong canh tác Nông nghiệp bền vững !

Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường và rất dễ sử dụng. Đối với Chế phẩm EM gốc của Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, do được nghiên cứu, phân lập và chế xuất trong nước nên gía thành thấp và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại.

Tác dụng của chế phẩm EM trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm EM sử dụng trong nuôi trồng thủy hải sản sẽ làm cho môi trường hồ nuôi sạch sẽ hơn,làm tăng năng suất phẩm chất:

 • Phân giải nhanh chóng các chất cặn bã: thức ăn thừa, chất thải…
 • Cải thiện môi trường nuôi tôm cá (giảm BOD, COD, giảm lượng H2S…)
 • Ức chế sự phát triển của tảo độc, ngăn chặn tình trạng giảm O2 trong nước.
 • Diệt vi sinh vật gây bệnh: Coliform, Vibrio và Aeromonas…
 • Tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, kích thích tốc độ phát triển, tăng sản lượng tôm, cá.
 • Cho phép tăng tỷ lệ nuôi thả, giảm thời gian và giảm giá sản phẩm.
   

► Chế phẩm EM của trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội

Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc (EM1) trong nuôi trồng thủy sản

1. Sử dụng Chế phẩm EM Xử lý đáy hồ 

Với 1ha đáy hồ: Sau mỗi vụ tôm đáy hồ được phơi khô , dùng vôi bột và các chất khác để làm sạch. Quá trình này được thực hiện đúng như quy trình người nuôi tôm,cá đang tiến hành. Sau khi đã thực hiện tất cả các khâu trên, trước khi thả vật nuôi 1 tuần cho nước vào hồ ao khoảng 20-30 cm rồi cho 400 lít thứ cấp đều khắp trên diện tích 1ha.Tổng số cần 10lít Chế phẩm EM gốc cho 1 ha đáy ao nuôi và pha chế thành Chế phẩm EM thứ cấp để cho vào đáy hồ như sau:
Cứ 1lít Chế phẩm EM gốc + 2 lít gỉ đường (hoặc 2kg đường đỏ) + 37 lít nước = 40 lít thứ cấp. Có thể dùng nước giếng khoan đã lọc để pha dung dịch thứ cấp . Từ 10lít Chế phẩm EM gốc ta được 400lít Chế phẩm EM thứ cấp sau 3-7 ngày, ta đem tưới đều trên mặt đáy ao,hồ nuôi.

Lưu ý: Quá trình lên men của Chế phẩm EM là kỵ khí nên khi ủ ta phải để ở trong can thùng gần đầy nếu vơi quá trong can có nhiều không khí sẽ giảm sức sống của vi sinh vật nếu đầy quá trong quá trình bảo quản có sinh khí dễ bị căng dẫn tới bật nút. Để ở điều kiện phòng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu xử lý đáy hồ có sử dụng hoá chất thì phải sau 1 tuần mới tưới Chế phẩm EM thứ cấp. Tưới EM thứ cấp xuống đáy hồ vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

2. Sử dụng Chế phẩm EM vào hồ trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản

Chế phẩm EM gồm những chủng vi sinh vật hữu hiệu nhưng có tỷ lệ cao những nhóm phân giải mạnh Protein và tinh bột và thức ăn thừa ở đáy hồ , khử H2S, SO2, NH3… Đồng thời Chế phẩm EM kết hợp với vitamin làm tăng vi sinh vật phù du trong nước làm tăng thức ăn cho tôm,cá.
Với 1 ha hồ nuôi trong quá trình nuôi cần tưới lượng Chế phẩm EM theo bảng sau:

[ 1 lít EM gốc có thể xử lý được 2000m]

Vậy với 1 ha hồ nuôi cần 50 lít Chế phẩm EM gốc để pha thành 2000 lít Chế phẩm EM thứ cấp (cách pha như trên) để tưới vào hồ nuôi.
Trong quá trình nuôi thuỷ sản cần bổ sung Chế phẩm EM chuối và Chế phẩm EM tỏi cách pha chế như sau:

3. Chế biến và sử dụng Chế phẩm EM tỏi

Từ 1 lít Chế phẩm EM gốc +1-2 lít rượu 350 +1 lít dấm + 1lít gỉ đường = Chế phẩm EM rượu (sau 1 ngày đêm.)
Tiếp theo, lấy 1lít Chế phẩm EM rượu +1kg tỏi xay nát + 8 lít nước = Chế phẩm EM tỏi. Để sau 1 ngày đêm (24h) chắt lọc lấy nước sử dụng.

Cách sản xuất Chế phẩm EM tỏi từ chế phẩm EM gốc

Cách sử dụng:
– Cho ăn phòng bệnh: Lấy 1 lít nước chắt Chế phẩm EM tỏi trộn với 10kg thức ăn của thuỷ sản để sau 4-5 giờ thì cho thuỷ sản ăn. Để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho tôm,cá thì từ ngày đầu tiên cho ăn thức ăn thương phẩm trộn với Chế phẩm EM tỏi và cứ một tuần cho ăn 2 lần Chế phẩm EM tỏi cho đến trước khi thu hoạch.
– Xử lý tảo gây hại: Dùng 20 lít EM tỏi xử lý cho 1000m3 , xử lý vào chiều tối giúp ao nuôi khống chế tảo phát triển

4. Chế biến và sử dụng Chế phẩm EM chuối:

Từ 1 lít Chế phẩm EM thứ cấp + 1 kg chuối + 8 lít nước = Chế phẩm EM chuối, ủ sau một ngày đêm (24h) . Nếu chuối tây nát kỹ thì không cần lọc.
Lấy 1 lít Chế phẩm EM chuối trộn với 10 kg thức ăn của tôm, cá và cho ăn Chế phẩm EM chuối vào tuần thứ hai trở đi khi tôm cá ăn thức ăn thương phẩm và sau một ngày thuỷ sản ăn Chế phẩm EM tỏi và cũng cho ăn vào lần đầu tiên trong ngày

Để đặt mua Chế phẩm EM gốc của Trường Đại học Nông Nghiệp 1 Hà Nội, bà con có thể đặt mua ► TẠI ĐÂY

Hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ: 0962 686 348

VƯỜN SINH THÁI

Tags: ao nuôi tôm, cách sử dụng chế phẩm em, cải tạo ao nuôi, cây ăn quả, chăn nuôi, chế phẩm EM, chế phẩm em 1, chế phẩm EM gốc, chế phẩm em thứ cấp, chế phẩm em trường đại học nông nghiệp 1, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học EM, chế phẩm sinh học em gốc, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vi sinh, chế phẩm vườn sinh thái, dùng chế phẩm em cho nuôi trồng thủy sản, đầm nuôi tôm, nuôi tôm, thủy sản, trồng trọt, ủ phân chuồng, xử lý mùi hôi, xử lý rác thải

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

  Nhà nông Hỏi Đáp  (* Là phần không được để trống)

  VUONSINHTHAI.COM.VN | ZALO: 0962.686.348

   Gửi lại thông tin để được
   Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !