Skip to main content

Cách ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ Cà Phê đơn giản nhất

Phân hữu cơ vi sinh làm từ vỏ cà phê có hàm lượng hữu cơ cao, chứa các chủng vi sinh vật hữu ích và bao gồm đầy đủ các hàm lượng dinh dưỡng khoáng trung vi lượng


Ủ phân vi sinh bằng vỏ cà phê đã mang lại hiệu quả kinh tế cao vì đã giúp nhà nông giảm được chi phí sử dụng phân bón hóa học và quan trọng hơn là tạo dựng được 1 hệ sinh thái bền vững cho cây trồng.

Theo cách làm cũ là sau khi xay xát cà phê để lấy nhân đem bán thì một lượng vỏ cà phê rất lớn lại bị bỏ đi, hoặc có nơi đem nguyên cả vỏ khô đổ vào gốc, vô tình làm cây bị nóng và hiệu quả mang lại kém.

Được sự hướng dẫn của các kỹ sư Chế phẩm Vườn Sinh Thái, nhiều bà con nông dân tại Tây Nguyên đã biết cách áp dụng phương pháp ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê. Cách làm này khá đơn giản, rẻ tiền và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phân hữu cơ vi sinh làm từ vỏ cà phê có hàm lượng hữu cơ cao, chứa các chủng vi sinh vật hữu ích và bao gồm đầy đủ các hàm lượng dinh dưỡng khoáng.

Vì vậy khi bón cho cây trồng sẽ giúp đất tơi xốp, kích thích sự phát triển bộ rễ, giảm hàm lượng phân hóa học, giảm sâu bệnh hại và ô nhiễm môi trường nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cách ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ Cà Phê

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Vỏ cà phê: 1000 kg
– Phân chuồng: 200 kg
– Phân Ure: 10 kg
Chế phẩm vi sinh EM: 2-2,5 lít

Trộn đều hỗn hợp trên. Tưới ẩm và vun thành luống cao khoảng 1,5 – 1,6 m, bề rộng luống từ 4 -4,5 m.
Sau đó dùng bạt hoặc rơm rạ phủ đống ủ để giữ ẩm và giữ nhiệt.
Sau khoảng 25-30 ngày thì tiến hành đảo trộn đống ủ một lần và tưới nước bổ sung nếu đống ủ thiếu ẩm.

u%20phan%20chuong.png

Tác dụng chính của phân chuồng, phân urê và chế phẩm vi sinh EM là làm cho vỏ cà phê nhanh hoai mục.
Sau 2-2,5 tháng, bà con có thể sử dụng loại phân này để bón cho cây trồng.

Các nhà khoa học đánh giá rằng vỏ cà phê có hàm lượng đường rất cao (14,4%), trong đó đường khử chiếm 12,4% cùng với hàm lượng protein (10,1%) với 18 loại axit amin và hàm lượng hữu cơ trong đó cũng rất cao.
Hàm lượng Cenllulose trong vỏ cà phê là 63,2%, lignin 17,7%, hai thành phần trên nếu được phân hủy sẽ tạo mùn.
Ngoài ra còn có các loại khoáng vi lượng khác rất có lợi cho cây trồng.

► XEM THÊM Cách sử dụng chế phẩm sinh học EM hiệu quả nhất cho cây trồng

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ 0962 686 348

Nguồn: NDĐT – baomoi.com

Tags: cách ủ phân, cách ủ phân từ vỏ cả phê, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vi sinh, chế phẩm vườn sinh thái, ủ phân chuồng, ủ phân từ vỏ cà phê

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

    Nhà nông Hỏi Đáp



    (* Là phần không được để trống)

    VUONSINHTHAI.COM.VN | ZALO: 0962.686.348

      Gửi lại thông tin để được
      Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !