Skip to main content

Hiệu quả từ các mô hình nông nghiệp ứng dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái tại Tây Nguyên

Các dòng sản phẩm sinh học của “Vườn Sinh Thái” đã thật sự “chinh phục” được sự lựa chọn “không dễ tính” của bà con nông dân. Bởi, việc sử dụng chế phẩm sinh học này đã giúp cho cây trồng, vật nuôi tăng sức đề kháng, tăng năng suất, giảm lượng phân bón, nước tưới…


Các dòng sản phẩm sinh học của “Vườn Sinh Thái” đã thật sự “chinh phục” được sự lựa chọn “không dễ tính” của bà con nông dân. Bởi, việc sử dụng chế phẩm sinh học này đã giúp cho cây trồng, vật nuôi tăng sức đề kháng, tăng năng suất, giảm lượng phân bón, nước tưới…

Trong trồng trọt

Trang trại của gia đình ông Nguyễn Hoàng Việt ở thôn 5, xã Đắk Ha (Đắk Glong) có diện tích trên 6 ha, trồng các loại cây như: cà phê, hồ tiêu, hoa màu. 

Trong một lần tình cờ xem chương trình “Cùng nhà nông bàn cách làm giàu” trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam, giới thiệu bà con nông dân tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk… sử dụng sản phẩm này để bón cho cây lúa, ngô, rau xanh, cà phê, cao su… đạt hiệu quả cao, ông đã mạnh dạn liên lạc với đơn vị phân phối mua về chăm sóc cho trang trại của gia đình. 

Ông Việt cho biết: “Trước đây, khi chưa sử dụng chế phẩm này, chất lượng vườn cà phê, hồ tiêu của gia đình cũng tương đối thôi, nhưng từ khi sử dụng sản phẩm này, vườn cây đã phát triển vượt trội, không còn rụng trái và cho nhân đều hơn”. 

Theo ông Việt thì năng suất cà phê của ông năm nay đạt khoảng trên 4,5 tấn/ha, so với năm ngoái chỉ đạt 4 tấn/ha. Trong khi đó, lượng phân đạm bón cho cây giảm đi đáng kể.

Còn tại vườn rau xanh của ông Huỳnh Ngôn ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Phú thì trong những ngày cao điểm của mùa mưa vừa qua, vườn rau của ông bị ngập nước, bùn đất tràn qua làm dập nát hết rau quả. 

Cứ ngỡ sẽ không còn cứu vãn được nữa, nhưng khi ông phun thử chế phẩm này thì các luống rau hồi sinh trở lại và phát triển mạnh một cách trông thấy.

Được biết, trong chế phẩm có các thành phần như: axít amin, các nguyên tố đa lượng và vi lượng… Các thành phần này có tác dụng làm tăng năng suất và sức đề kháng cho cây trồng, tăng chất lượng sản phẩm, tăng sức chịu đựng về ngoại cảnh bất lợi khi cây trồng gặp phải như: nóng, hạn, úng, rét… 

Một thành phần nữa góp phần tạo nên hiệu quả của sản phẩm chính là các chủng vi sinh vật có ích, tồn tại dưới dạng nha bào, sau khi ra môi trường gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển và phát huy tác dụng phân giải lân, kali trong đất từ dạng trơ thành dạng dễ hòa tan để cây trồng hấp thụ. Điều đó giải thích tại sao khi sử dụng chế phẩm sẽ giúp giảm từ 30-50% lượng phân bón tùy thuộc từng chân đất. Khi phun vào đất sẽ có tác dụng cải tạo đất, làm cho môi trường tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều.

XEM THÊM Bí quyết làm giàu từ trồng Cây ăn trái bằng hướng đi sinh học bền vững

Trong Chăn nuôi

Tương tự, đối với bà Dương Thị Hạnh ở xã Nghĩa Thành (thị xã Gia Nghĩa) thì Chế phẩm Vườn Sinh Thái cũng mới sử dụng vào chăn nuôi thôi, nhưng kết quả tốt hơn rất nhiều so với khi chưa sử dụng chế phẩm. 

Bà Hạnh cho biết: “Trước đây, tôi nuôi heo không dùng chế phẩm này thì đàn heo cùng số lượng 22 con của tôi khi xuất bán chỉ đạt lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng. Từ ngày sử dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái cho heo ăn thì mỗi lứa tôi thu lãi trên 20 triệu”.

Hiệu quả từ các mô hình nông nghiệp ứng dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái tại Tây Nguyên

 XEM THÊM Bí quyết Chăn nuôi hiệu quả trong giai đoạn khủng hoảng bão giá !

Các thành phần trong chế phẩm sinh học này giúp tiêu hóa tối đa lượng thức ăn mà vật nuôi ăn, là chất xúc tác trong quá trình phân giải các chất, tác dụng kích thích quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và giải phóng năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể vật nuôi. Chính vì vậy, nó giúp giảm được từ 60-80% lượng mùi hôi do phân vật nuôi thải ra. Vì mùi hôi thực chất là do lượng thức ăn dư thừa khi vật nuôi đưa vào cơ thể nhưng lại không có khả năng tiêu hóa hết. Đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí đầu vào từ 20-30% trong suốt quá trình chăn nuôi.

Đến nay, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã sử dụng để chăn nuôi bò thịt, bò sữa, gà vịt… Đặc biệt, trong nuôi trồng thủy sản chế phẩm không những giúp tăng hiệu quả nuôi trồng mà còn có tác dụng cải thiện tình trạng ô nhiễm mặt nước ao hồ, góp phần cân bằng sinh thái trong môi trường nước.

Qua ứng dụng trên diện rộng, cho thấy, Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái là một sản phẩm sạch, không độc, không kích thích tố. Khi sử dụng chế phẩm theo đúng quy trình sẽ giúp giảm được từ 20-30% chi phí đầu vào. Cụ thể, đối với cây trồng sẽ giúp giảm được từ 30-50% lượng phân bón các loại, còn đối với vật nuôi sẽ giảm được từ 20-30% lượng thức ăn trong cả quá trình chăn nuôi. Đồng thời, còn tăng năng suất vật nuôi, cây trồng lên từ 20-30%, cho thu hoạch sớm hơn vì rút ngắn quá trình sinh trưởng của vật nuôi, cây trồng. Như vậy, từ chế phẩm này, hiệu quả kinh tế cho người nông dân lên khá nhiều.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang phấn đấu xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Do vậy, việc lựa chọn sản phẩm phân bón sinh học giúp nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng sản xuất nông sản sạch thì Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái là một trong những chế phẩm sinh học đạt được những yếu tố cần thiết cho cây trồng hiện nay.

Văn Tâm | Đắk Nông Online

Tags: chăn nuôi heo, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học cho chăn nuôi, chế phẩm sinh học cho trồng trọt, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vườn sinh thái, mô hình nông nghiệp, nhà nông làm giàu, nông nghiệp công nghệ cao, phân bón lá, trồng cà phê, trồng tiêu

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

  Nhà nông Hỏi Đáp  (* Là phần không được để trống)

  VUONSINHTHAI.COM.VN | ZALO: 0962.686.348

   Gửi lại thông tin để được
   Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !