Hướng dẫn cách sử dụng Chế phẩm EM trong xử lý môi trường, rác thải, nước thải

Để giảm thiểu sự ô nhiễm ở các bãi chôn lấp rác thải, người ta sử dụng chế phẩm EM. Các chủng vi sinh vật có trong Chế phẩm EM sẽ thúc đẩy sự lên men hữu cơ trong điều kiện kỵ khí


Việc ứng dụng Công nghệ sinh học, sử dụng Chế phẩm EM vào trong quy trình xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, nước thải, khử mùi hôi là 1 cách làm đem lại hiệu quả cao và bền vững. 

Chế phẩm EM là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men.
Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường.

Trong số các dòng Chế phẩm EM trên thị trường hiện nay, Chế phẩm EM của trường đại học nông nghiệp 1 Hà Nội được bổ sung thêm nhiều chủng sinh vật hữu ích khác như: Bacilluss, Rhodobacteria … rất phù hợp với đặc thù canh tác Nông nghiệp Việt Nam. Đây đề tài nghiên cứu khoa học, do các chuyên gia đầu nghành, các giảng viên của Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội nghiên cứu và sản xuất.

CÁCH SẢN XUẤT CHẾ PHẨM EM THỨ CẤP

Từ 1lít Chế phẩm EM gốc – Đại học NN1 có thể sản xuất được 40 lít Chế phẩm EM thứ cấp, quy trình sản xuất như sau:

[1lít Chế phẩm EM gốc + 2 lít rỉ đường + 37 lít nước sạch = 40 lít Chế phẩm EM thứ cấp]

Chế phẩm EM gốc (EM1) của trường ĐHNN I Hà Nội 

Sản phẩm là bản quyền sáng chế của Viện Sinh học Nông nghiệp – Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội

Dung dịch này được bảo quản trong can ở điều kiện thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp trong khoảng 3-7 ngày tùy vào thời tiết, khi thấy dung dịch có mùi thơm dễ chịu và váng nổi lên. Chúng ta đã có 40 lít thứ cấp Chế phẩm EM. Dung dịch thứ cấp không nên để quá 6 tháng

ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM EM TRONG XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

► Cách sử dụng chế phẩm EM xử lý nước thải

Nguyên tắc chung:
• Cần tiến hành xử lý nước thải ngay từ đầu nguồn thải. Nếu là nước thải hữu cơ có thể sử dụng Chế phẩm EM xử lý ngay đầu nguồn thải để giảm mùi hôi và tăng cường hiệu quả xử lý của hệ thống.
• Tạo lập hệ vi sinh vật có ích trong môi trường để tăng cường khả năng tự làm sạch của hệ sinh thái bao gồm cả thực vật thủy sinh và động vật thủy sinh.
• Ngăn chặn và xử lý không cho các loại tảo độc phát triển.
• Điều chỉnh độ pH của nước theo tiêu chuẩn môi trường.
• Cần phải xử lý cả bùn đáy và nước trong hệ thống hồ chứa nước thải.

Quy trình xử lý:
Sử dụng EM pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/50 hoặc 1/100 (1 lít EM + nước sạch đủ 50-100 lít), chia đều đổ vào các cống thoát, hố ga.
Liều lượng: 1 lít chế phẩm EM/1m3 nước thải. Định kỳ 5-7 ngày xử lý 1 lần

► Cách sử dụng chế phẩm EM xử lý rác thải đô thị

Để giảm thiểu sự ô nhiễm ở các bãi chôn lấp rác thải, người ta sử dụng chế phẩm EM. Các chủng vi sinh vật có trong Chế phẩm EM sẽ thúc đẩy sự lên men hữu cơ trong điều kiện kỵ khí.

Nguyên tắc chung:
• Đảm bảo chất lượng của Chế phẩm EM thứ cấp để có hoạt tính cao.
• Đảm bảo cho Chế phẩm EM thứ cấp được tiếp xúc đầy đủ với rác thải hữu cơ (các loại rác thải từ túi nilong, chai nhựa, sứ,… EM không thể phân hủy được)
• Đảm bảo độ ẩm của rác thích hợp cho quá trình lên men (40-50%)
• Để rác hữu cơ được phân hủy tốt, cần phải tạo điều kiện cho rác lên men kỵ khí.

Quy trình xử lý:
Rác thu gom được đổ lên bãi, san lấp đạt chiều cao mỗi lớp rác khoảng 20cm, hòa loãng Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) với nước sạch theo tỷ lệ: 1/50 hoặc 1/100 tùy thuộc vào độ ẩm của rác, thông thường pha theo tỷ lệ 1/100, phun đều lên bãi rác.
Làm như vậy đối với từng lớp rác của mỗi đợt thu gom.
Đến chiều cao 0,8-1,0m thì rắc Bokashi, phủ đất 10cm để tạo sự lên men kỵ khí. Không sử dụng vôi bột và thuốc diệt côn trùng ở trên bãi chôn lấp, chỉ sử dụng ở nơi xung quanh bãi.

► Cách sử dụng chế phẩm EM xử lý rác thải tại hộ gia đình

Cách làm này rất thích hợp cho việc phân loại rác thải tại nguồn và cho các hộ có diện tích trồng cây. Bởi vì họ có thể sử dụng rác thải sau khi xử lý bằng chế phẩm EM để bón cho cây trồng.

Nguyên tắc chung:
• Hàng ngày rác sinh hoạt trong gia đình được phân loại làm 2 loại: rác hữu cơ và rác vô cơ; mỗi loại được thu gom và cho vào thùng hoặc bao riêng.
• Rác hữu cơ (chế phẩm rau thừa, thức ăn thừa, vỏ hoa quả…) được cho vào thùng chuyên dụng để xử lý cùng với EM. Trong quá trình thu gom và xử lý không phát sinh mùi hôi mới đạt yêu cầu.
• Rác càng nhỏ càng tốt, rắc Bokashi và phun chế phẩm EM càng đều càng tốt.

Quy trình xử lý:
• Trước khi cho rác vào thùng, rắc đều 1 lớp EM Bokashi vào đáy thùng khoảng 40g và lên vỉ ngăn cách 20g
• Mỗi lần bỏ rác vào thùng cần san đều và rắc đều lên bề mặt rác 1 lớp Bokashi mỏng, dùng thìa (gỗ hoặc nhựa) hoặc dùng tay ấn chặt xuống nếu rác ít mỗi ngày xử lý 1 lần. Rác nhiều xử lý mỗi ngày 2 lần vào trưa, tối hàng ngày. Lượng Bokashi cám rắc vào khoảng từ 20-40gr tùy theo lượng rác.
• Nếu rác quá ẩm, trước khi cho vào nên vắt bớt nước đi. Nếu rác quá khô hoặc thấy xuất hiện mùi hôi, phun đều vào rác dung dịch chế phẩm Em thứ cấp (EM2) pha loãng theo tỷ lệ 1/50 hoặc 1/100. Để quá trình lên men được tốt, độ ẩm của rác hữu cơ nên đảm bảo ở mức 30-50%.
• Hàng ngày mở vòi tháo nước rác ra. Nước này không có mùi hôi và có mùi chua là tốt. Chứa nước rác vào chai nhựa, hoà loãng nước rác với nước sạch theo tỷ lệ 1/100 để tưới cho cây.
• Khi rác đầy khoảng 80% thể tích thùng, đổ rác đã xử lý vào hố mgoài vườn và phủ đất. Sau 2-3 tuần lễ, rác biến thành mùn và đem bón cho cây.
Các quy trình trên được lập lại khi xử lý cho thùng mới.


Cách lựa chọn mua Chế phẩm EM gốc uy tín và chất lượng ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều Chế phẩm EM gốc(EM1) được nhiều đơn vị sản xuất thương mại và bán khá nhiều ở các cửa hàng, đại lý. Tuy nhiên có nhiều sản phẩm chạy theo lợi nhuận, giá thành tuy rẻ nhưng lại không chuẩn gốc và chất lượng lại không đạt yêu cầu.

XEM THÊM ► Chế phẩm sinh học EM gốc | Men vi sinh gốc của Đại học Nông Nghiệp 1 Hà Nội

VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ KỸ THUẬT MIỄN PHÍ 0962686348

Tags: cách xử lý rác thải, chế phẩm EM, chế phẩm em xử lý môi trường, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vi sinh, chế phẩm vườn sinh thái, vi sinh EM, xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý rác thải

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !