Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi sinh học là một hướng đi mới bắt kịp xu thế, giúp người chăn nuôi tăng được năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giải pháp này góp phần quan trọng vào việc cho ra những sản phẩm thịt lợn sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Chăn nuôi sinh học là một hướng đi mới bắt kịp xu thế, giúp người chăn nuôi tăng được năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng thời giải pháp này góp phần quan trọng vào việc cho ra những sản phẩm thịt lợn sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1. Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học được hiểu là đưa ra các biện pháp kỹ thuật với mục đích hạn chế tối đa sự lây nhiễm các dịch bệnh, tác nhân sinh học tự nhiên hoặc do con người tạo ra làm ảnh hưởng tới sức khỏe, năng suất của vật nuôi, mất cân bằng hệ sinh thái. Để đưa ra được kỹ thuật chăn nuôi lợn hiệu quả thì cần thực hiện đầy đủ các nguyên tắc trong kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

Giáo sư Nguyễn Lân Hùng: Chăn nuôi sinh học bền vững

– Nguyên tắc chăn nuôi lợn sinh học như thế nào?

+ Bảo vệ vật nuôi trong môi trường an toàn
+ Khu vực chăn nuôi nên xa khu vực chăn nuôi súc vật khác và các hộ gia đình
+ Chuồng trại, khu vực chăn nuôi cần có rào chắn để tránh thú dữ, vật lạ
+ Đảm bảo sự yên tĩnh thì nên hạn chế người đi lại khu vực chăn nuôi
+ Cần thiết kế các hố sát trùng ở mỗi dãy chuồng trại để tránh ô nhiễm môi trường
+ Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ, quan sát các biến chứng để có biện pháp để phòng chống các dịch bệnh
+ Xử lý, thu gom các chất thải
+ Chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý vật nuôi hiệu quả
+ Đảm bảo đầy đủ lượng thức ăn đạt chất lượng
+ Vệ sinh sạch sẽ mọi vật dụng chăn nuôi, nước uống gia súc
+ Thực hiện theo đúng quy tắc, mật độ chăn nuôi hợp lý
+ Có định kỳ tiêm phòng các loại vaccin phòng chống dịch

Chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học tiết kiệm chi phí, tránh được rủi ro

– Xây dựng chuồng trại

Chọn vị trí, hướng chuồng trại thích hợp. Chọn khu đất cao ráo, hướng chuồng phù hợp. Để tránh ánh nắng trực tiếp, gió lùa thì nên chọn hướng Đông – Nam xây dựng chuồng
Xác định vào mục đích, điều kiện kinh tế để thiết kế mặt bằng, diện tích phù hợp
Có 2 kiểu chuồng được áp dụng phổ biến là kiểu chuồng hở và kiểu chuồng kín để điều tiết nhiệt độ ánh sáng thích hợp. Và để đảm bảo sự phát triển tốt nhất thì việc thiết kế kiểu chuồng trại thông thoáng tự nhiên là đảm bảo nhất.
Mái chuồng thiết kế kiểu bằng ngói, mái tôn, lá, xi măng…làm 1, 2 mái, chiều cao thích hợp.
Để mọi hoạt động của heo không bị xáo trộn cũng như ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng, sức khỏe cùa đàn heo bà con cần vệ sinh chuồng trại, các vật dụng chăn nuôi cũng như khu vực xung quanh sạch sẽ, đảm bảo độ thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, oxy cho heo

Cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng đảm bảo sự phát triển đàn lợn cho năng suất cao

– Cách chăm sóc nuôi dưỡng

Cung cấp đầy đủ lượng thức ăn hàng ngày đáp ứng cho nhu cầu phát triển, sinh trưởng của heo tốt nhất. Chính vì vậy mà lượng thức ăn hàng ngày cao với khẩu phần chia thành nhiều bữa
Kết hợp giữa nguồn thức ăn công nghiệp và nguồn thức ăn tự chế biến như các loại bột cám, ngô, khoai, các loại rau như khoai, muống..các loại củ quả..để heo tăng tỷ trọng cao
Vệ sinh sạch sẽ nguồn thức ăn cung cấp cũng như nguồn nước sạch cho lợn cũng như vật dụng chăn nuôi để đảm bảo sức khỏe cho đàn lợn

– Phòng điều trị bệnh

Phòng tránh các dịch bệnh truyền nhiễm thì nên ngăn cách khu vực chăn nuôi heo với các loại gia súc khác
Trước khi thả heo vào chuồng cần phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi cẩn thận.
Dọn vệ sinh hàng ngày đảm bảo đủ độ thông thoáng
Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh huyết trùng, thương hàn, dịch tả, bệnh lở mồm long móng…để tạo ra những giống heo khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn, nâng cao hiêu jquar kinh tế trong chăn nuôi

Chăn nuôi không mùi hôi phân chuồng bằng Chế phẩm Vườn Sinh Thái 
Tăng năng suất 20-30%, Giảm chi phí 30-50%, Xuất chuồng sớm 5-10 ngày

2. Vai trò của Chế phấm sinh học Vườn Sinh Thái ứng dụng trong chăn nuôi

– Công dụng:

Chế phẩm Vườn Sinh Thái bổ sung đầy đủ và cân bằng các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho vật nuôi. Tăng cường khả tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng qua đó làm giảm chỉ số chuyển hóa thức ăn (FCR), tiết kiệm 5-10% chi phí thức ăn chăn nuôi, nâng cao sức đề kháng và tỷ lệ sống của con giống, đẩy mạnh quá trình phát triển sinh lý, sinh hóa, giảm mùi hôi phân từ 70-80%, nâng cao chất lượng thịt, trứng, sữa… cho xuất chuồng sớm hơn 7-15 ngày, đồng thời tạo ra dòng thực phẩm sạch.

MÔ HÌNH NUÔI LỢN ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VƯỜN SINH THÁI TẠI THÁI BÌNH

– Kỹ thuật sử dụng: (Tính theo lượng thức ăn)

» Đối với lợn thịt:

Cho ăn: Dùng 5ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với một lượng nước vừa đủ rồi trộn đều với 10-12kg cám công nghiệp (cám nấu 20-25kg).

» Đối với lợn sinh sản (lợn nái sinh sản):

Trong thời kỳ mang thai, lợn (heo) nái cần lượng chất khoáng nhiều hơn để phát triển hệ xương của bào thai. Khi khẩu phần ăn của lợn mẹ không đủ, sẽ phải huy động nhiều chất khoáng từ cơ thể lợn mẹ (đặc biệt là canxi và phốt pho từ xương) để nuôi thai. Vì thế, heo mẹ bị thiếu chất khoáng dễ dẫn tới bại liệt. Một giải pháp giúp tăng cường sức đề kháng cũng như bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu kịp thời cho lợn mẹ nuôi bào thai đó là sử dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái một cách thường xuyên liên tục:
+ Giai đoạn lợn nái chửa 18-85 ngày đầu: Dùng 5-6ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha trộn với 20kg cám nấu (10kg cám công nghiệp). Cho uống: Liều lượng pha trộn tương tự như lợn thịt.
+ Giai đoạn lợn nái chửa 85-110 ngày: Dùng 7-8ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái pha trộn với 20kg cám nấu (cho uống pha với 10-15 lít nước).
+ Giai đoạn 111-113 ngày: Ngừng sử dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái cho đến thời điểm sau đẻ 5-7 ngày.
+ Đối với lợn con: Sau khi đẻ 18-25 ngày mới cho sử dụng Chế phẩm Vườn Sinh Thái. Liều lượng tương tự lợn thịt, tuy nhiên cần cho ăn thấp hơn so với liều lượng khuyến cáo và tăng dần ở những lần cho ăn tiếp theo.

Gs. Nguyễn Lân Dũng nói về sử dụng Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI
Là 1 trong những biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh cúm Gia súc – Gia cầm

* Chú ý:

Không pha thức ăn khi còn nóng, pha xong để 15 phút tạo men rồi mới cho ăn. Cho ăn (hoặc uống) cách nhật vào buổi chiều tối đối với vật nuôi lấy thịt. Với gia cầm, thủy cầm lấy trứng cho ăn vào buổi sáng. Lượng thức ăn (hoặc lượng nước uống) sử dụng để hòa trộn với sản phẩm phải bằng 30-50% tổng khẩu phần/ngày. Cho ăn thì thôi cho uống và ngược lại. Không sử dụng chung Chế phẩm Vườn Sinh Thái với thuốc kháng sinh. Cách ly thuốc kháng sinh phòng bệnh với Chế phẩm Vườn Sinh Thái từ 8h-16h.

Chúc bà con thành công !

Vườn Sinh Thái | BẠN CỦA NHÀ NÔNG

Tags: chăn nuôi sinh học, chế phẩm vườn sinh thái cho nuôi lợn, kỹ thuật chăn nuôi lợn, Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học, làm giàu từ chăn nuôi, Làm giàu từ chăn nuôi lợn, nuôi heo, nuôi lợn

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !