Kỹ thuật nuôi tôm thương phẩm hiệu quả cao (phần 3)

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm thương phẩm nói riêng thì việc quản lý môi trường ao nuôi (môi trường nước, môi trường đát ao) là rất quan trọng. Sử dụng Chế phẩm sinh học vào trong nuôi tôm thương phẩm đang là 1 hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.


Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm thương phẩm nói riêng thì việc quản lý môi trường ao nuôi (môi trường nước, môi trường đát ao) là rất quan trọng. Sử dụng Chế phẩm sinh học vào trong nuôi tôm thương phẩm đang là 1 hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Tôm là loại giáp xác, cơ chế sinh trưởng được hay không nhờ vào quá trình lột xác, mà đã biết khi lột xác thì tôm rất yếu chính rất rễ bị sự sâm nhập của dịch bệnh (vi khuẩn, kí sinh trùng, vi rút) và đặc biệt là giai đoạn 40 -45 ngày tuổi, đây là giai đoạn tôm lột xác nhiều nhất, tôm lột xác nhiều thị buộc phải lấy được rất nhiều khoáng chất. Chính vì thế chúng ta phải bổ xung khoáng chất để khả năng cứ vỏ, bao bọc cơ thể sẽ tốt hơn, tránh tối đa dịch bệnh sâm nhập vào cơ thể của tôm.

Hiện nay rất nhiều bà con đang nuôi tôm bằng Chế phẩm sinh học và thu được hiệu quả kinh tế cao

Giúp cải thiện môi trường nước ao nuôi thủy sản, tạo điều kiện cho tảo phát triển (hiện nay có rất nhiều công nghệ nuôi tôm không cần tảo, nguyên nhân đó là sợ tảo nhanh tàn nhanh lụi, dẫn tới hệ đêm trong môi trường ao nuôi rất rễ bị thay đổi không tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển, sức đề kháng của tôm giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh của tôm phát triển. 

Khi đưa chế phẩm sinh học vườn sinh thái danh riêng cho thủy sản là cho tảo trong ao nuôi được kéo dài là cho ao nuôi tôm không có sự chuyển biến của hệ đệm bên trong ao nuôi, giúp cho tôm luôn luôn cân bằng hệ sinh thái). Ngoài ra khi đưa chế phẩm còn bổ xung rất nhiều khoáng chất, như Zn, Mg, Ca… làm cho lớp vỏ của tôm nhanh cứ, nhanh khỏe tránh tối đa hiện tượng bị bệnh của tôm. Bên cạnh chế phẩm còn cung cấp rất nhiều các chất, đạm hữu cơ, men, vitamim là cho quá trình sinh trưởng của tôm nhanh hơn giút ngắn thời gian nuôi tôm, giảm tối đa chi phí thức ăn, Thuốc, và các khoáng chất.

Ngoài ra đưa chế phẩm vào có các chùng vi sinh vật hữu ích sẽ làm cho môi trường nước ao nuôi luôn sạch và đặc biệt là đáy ao tôm là loài sống đáy chính vì thế chỉ cẩn 1 sự thay đổi nhỏ cua đáy ao sẽ làm cho tôm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe ngay. Đặc biệt trong thời gian nuôi 3 tháng thì đáy ao bị ô nhiễm rất nhiều do thức ăn thừa, do các chất thả sự nắng đọng xuống đáy của ao. Chính vì thế việc sử dụng chế phẩm để sử lý đáy ao là yếu tố rất quan trọng.

Sau đây, tôi xin hướng dẫn bà con cách sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trong nuôi tôm:

Giai đoạn cải tạo ao nuôi tôm: 

Đây là giai đoạn hậu bị giai đoạn này quyết định đến chất lượng môi trường ao nuôi và tính chất đáy ao. Bên cạnh nữa giai đoạn này sẽ tạo điểu kiện cho nguồn thức ăn tự nhiên phát triển tốt.

» Cách sử dụng:
Sau khi cải đáy ao phơi khô, đo đạt các thong số môi trường. Tiến hanh lấy nước vào ao nuôi, chỉ lấy 1/3 lượng nước cần thiết sau đó sử dụng chế phẩm “Vườn Sinh Thái” với lượng là 100ml chế phẩm cộng thêm 1kg đường sau đó té cho 800m3 nước. Sau 3 – 5 ngày thấy tảo phát triển, cũng là lúc sinh vậy phù du phát triển tiến hành thả tôm giống.

Đối với nuôi tôm thương phẩm:

Nuôi tôm ta thực hiên 2 hình thức cải tạo môi trường nước, cho tôm ăn trực tiếp.

» Cải tạo môi trường: 
Dùng 100ml Chế phẩm Vườn Sinh Thái + 1kg đường hòa vào 50 lít nước sử dụng được 600 – 1.000 m3. Té đều khắp ao nuôi tôm, sau khi té xong bật quạt nước, để cho chế phẩm hòa đều trong môi trường nước và đát ao. Cứ 15 – 20 ngày sử dụng chế phẩm 1 lần tùy thuộc vào chất lượng ao nuôi. Sẽ làm cho ao nuôi tôm luôn được ổn định ao, đảm bảo quản lý môi trương nước.

» Cho tôm ăn: Khi cho tôm ăn ta sẽ giảm bớt việc sử lý môi trương ao nuôi.
Cho ăn với lượng như sau: Dùng 1ml pha với 1,5 kg thức ăn tôm cho ăn cách nhật, tức là chiều nay cho ăn thì chiều ngày kia chúng ta mới cho ăn tiếp. Khi làm như vậy sẽ làm cho chúng ta giẩm bớt được thành phần thức ăn, cho thu hoạch sớm hơn 7 -10 ngày, khi xuất bán trọng lượng trung bình của tôm tốt hơn.

Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Tags: Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học nuôi tôm, chế phẩm vườn sinh thái, kỹ thuật nuôi tôm, nuôi tôm, nuôi tôm thương phẩm

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !