Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đây là hướng đi bền vững cho người nuôi tôm, nâng cao được hiệu quả kinh tế, giảm chi phí sản xuất, đồng thời tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn thân thiện với môi trường.


Đây là hướng đi bền vững cho người nuôi tôm, nâng cao được hiệu quả kinh tế, giảm chi phí sản xuất, đồng thời tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn thân thiện với môi trường.

Việc lạm dụng hoá chất trong sản xuất hiện nay, đặc biệt trong quá trình nuôi tôm đã để lại những hệ lụy rất lớn vì thế mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học chứng tỏ khá phù hợp để phát huy, nhân rộng. Mô hình này bước đầu cho thấy, chẳng những đáp ứng được yếu tố bền vững mà còn cho ra sản phẩm sạch, giảm chi phí sản xuất để có lời.

Nhiều hộ nuôi tôm tại huyện Phú Tân đã nhận ra, nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học trước mắt là cung cấp sản phẩm sạch cho nhu cầu thị trường. Về lâu dài, nó đảm bảo ổn định môi trường, tạo điều kiện cho bước phát triển tiếp sau.

Tôm lớn nhanh, khỏe mạnh ít bệnh dịch giúp người dân thu được lợi nhuận cao

Ở ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, Anh Nguyễn Ngọc Ðen, vừa thực hiện thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học. Mô hình này do Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) hỗ trợ thực hiện, dưới sự hướng dẫn của Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản tỉnh Cà Mau. Trên diện tích 3.000 m2, thả hơn 200.000 con giống, sau hơn 3 tháng thả nuôi, tôm đạt trọng lượng 57 con/kg, cho thu hoạch gần 4 tấn, trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 250 triệu đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Ðen thu hoạch tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học năng suất gần 4 tấn/3.000 m2

Kinh nghiệm qua quá trình thực hiện, anh Nguyễn Ngọc Ðen cho rằng, mô hình nuôi này cho thấy con tôm rất sạch, ít bị bệnh và lớn nhanh hơn so với nuôi sử dụng phân, thuốc bình thường. Hơn nữa, khi sử dụng phân, thuốc chắc chắn ảnh hưởng đến con tôm mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ người nuôi.

Năm 2015, huyện Phú Tân kết hợp với Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản tỉnh Cà Mau triển khai mô hình nuôi tôm an toàn sinh học trên diện tích 3 ha. Trong đó, có 2 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến và 1 ha nuôi tôm công nghiệp. Kỹ sư Nguyễn Minh Ðương, Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản tỉnh Cà Mau, cho biết, lợi thế của mô hình này là bà con được tiếp cận một số cập nhật mới về tình hình dịch bệnh và biện pháp xử lý. Ðặc biệt, trong mô hình nuôi này hoàn toàn sử dụng vi sinh.

Nếu so với việc nuôi sử dụng hoá chất, kháng sinh như trước đây, loại hình nuôi này chẳng những đảm bảo tôm sạch mà còn giảm từ 20-30% chi phí sản xuất. Theo anh Nguyễn Ngọc Ðen, thực hiện mô hình nuôi tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học không khó so với nuôi sử dụng các loại hoá chất như trước đây.

Ứng dụng Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI vào trong nuôi trồng Thủy sản
Giúp tôm cá nở ruột lớn nhanh và sạch nguồn nước, môi trường ao nuôi

Bền vững và thân thiện với môi trường

Hiện nay, mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học được nhiều người nuôi trên địa bàn huyện Phú Tân thực hiện, kể cả nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến, góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất. Ðó là tăng lợi nhuận và giúp bà con tiếp cận những yếu tố mới của khoa học – kỹ thuật.

Theo Kỹ sư Nguyễn Minh Ðương, mô hình này đảm bảo được 2 yếu tố là hiệu quả và bền vững. Hiệu quả là giảm chi phí, nâng cao thu nhập cho bà con, năng suất khá hơn; bền vững là do không sử dụng hoá chất, kháng sinh nhiều nên tôm sạch, có giá trị và đảm bảo sức khoẻ. Quan trọng là không làm cho đất mất đi thành phần dinh dưỡng.

Huyện Phú Tân hiện có hơn 39.000 ha đất nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có hơn 2.380 ha đất nuôi tôm công nghiệp, nếu áp dụng theo mô hình này thì chắc chắn bà con nuôi tôm sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Chẳng những vậy, nó còn góp phần cung cấp sản phẩm tôm sạch, có chất lượng cho nhu cầu thị trường và đảm bảo cho sản xuất bền vững, lâu dài.

Mô hình nuôi Tôm nhà ông Vũ Đình Lực tại Quảng Yên -Quảng Ninh

Bền vững là yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất hiện nay. Tính bền vững thể hiện ở 3 mặt: đảm bảo hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và không ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển tiếp sau. Mô hình nuôi tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học bước đầu đáp ứng được yêu cầu này. Ðiều quan trọng nhất đối với người nông dân hiện nay là khi giảm chi phí thì sẽ nâng cao được hiệu quả sản xuất. Ðây là yếu tố quan trọng trong điều kiện giá tôm nguyên liệu vẫn còn bấp bênh như hiện nay.

Chúc bà con thành công !

Tags: Chế phẩm sinh học, chế phẩm vườn sinh thái, nuôi tôm, nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !