Tại sao chăn nuôi bằng thức ăn Ủ Men Vi Sinh lại tăng trọng cao hơn

Việc đem các thức ăn tinh bột sống (cám, ngô, khoai, sắn…) tiến hành “ủ men” cũng là thực hiện sự lên men bởi nhóm vi sinh vật có lợi là nấm men, nhưng điều khác với lên men tự nhiên ở trên là giống nấm men dùng lên men đã được tách, chọc lọc và được giữ giống.


Chúng ta đều biết rằng nếu đem muối một số loại rau sống sẽ thành dưa chua hay đem thịt lợn sống nghiền nhỏ trộn với một số phụ gia gói lại để vài ngày sẽ thành nem chua. Đây là những thức ăn không qua nấu chín nhưng ăn ngon, dễ tiêu hoá mà nếu ăn một số loại rau sống hay thịt sống chắc chắn sẽ khó ăn, tiêu hoá kém hoặc không tiêu hoá. Vậy điều gì đã tạo ra sự biến đổi này.

Tại sao chăn nuôi bằng thức ăn Ủ Men Vi Sinh lại tăng trọng cao hơn

Thức ăn ủ chín lên men có mùi thơm, kích thích sự thèm ăn của vật nuôi

Quá trình biến đổi rau sống thành dưa chua, thịt sống thành nem chua được gọi chung là quá trình lên men.

*Quá trình lên men được coi như là quá trình “nấu chín” thức ăn không dùng nhiệt, đó là quá trình làm “chín sinh học”.
Quá trình này do một số vi sinh vật có lợi có sẵn ở trong tự nhiên như vi khuẩn lactic (loại vi khuẩn này cũng dùng để làm sữa chua), vi khuẩn axetic (tạo ra axit axetic – dấm ăn) hay nấm men (thường dùng trong nấu rượu, làm bia, làm nở bột mì…) đã gây ra những chuyển hoá hoá học làm biến đổi về trạng thái, kết cấu, mùi vị của thức ăn. Những biến đổi này đều là có lợi, nó làm tăng giá trị dinh dưỡng, tăng sự tiêu hoá hấp thu đối với các loại thức ăn sau lên men.

Việc đem các thức ăn tinh bột sống (cám, ngô, khoai, sắn…) tiến hành “ủ men” cũng là thực hiện sự lên men bởi nhóm vi sinh vật có lợi là nấm men, nhưng điều khác với lên men tự nhiên ở trên là giống nấm men dùng lên men đã được tách, chọc lọc và được giữ giống. Điều này sẽ tạo cho quá trình lên men nhanh và chất lượng thức ăn được tốt hơn. Quá trình lên men này cũng làm “chín sinh học” các thức ăn tinh bột sống, có lợi cho nuôi dưỡng lợn mà điều trước hết có thể thấy là sự tăng trọng nhanh.

Tại sao chăn nuôi bằng thức ăn Ủ Men Vi Sinh lại tăng trọng cao hơn

Men ủ vi sinh thảo dược BIO-MEN. Men vi sinh NN1 thế hệ mới

Nguyên nhân là do

– Tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn ủ; Giá trị dinh dưỡng được tăng lên chủ yếu là do sự cải thiện chất lượng của chất đạm trong thức ăn tinh bột và sự tăng lên của Vitamin nhóm B cũng như sự tăng lên một lượng Protein đáng kể nếu trong thức ăn ủ có bổ sung thêm đạm vô cơ như (NH4)2SO4.

Như ta đã biết thành phần đạm trong thức ăn tinh bột thấp và chất lượng kém hơn so với đạm động vật.

Chất lượng đạm kém là do thành phần các axit amin không cân đối và các axit amin không thay thế không đầy đủ.

Sau khi “ủ men” các tế bào nấm men sẽ sinh trưởng phát triển nhanh chóng và đạt tới số lượng rất lớn trong một thời gian.

Trong tế bào nấm men có hàm lượng Protein cao, đạt khoảng 48 – 52% và chất lượng Protein có giá trị ngang với Protein động vật.

Vì vậy có thể nhận thấy nấm men đã chuyển chất đạm trong thức ăn tinh bột có giá trị thấp thành Protein của nấm men có giá trị cao hơn nên đã giúp cải thiện được chất lượng của đạm trong thức ăn tinh bột.

Mặt khác nếu khi “ủ men” ta cho vào một lượng đạm vô cơ nhất định như (NH4)2SO4 thì nấm men sẽ sử dụng được nguồn đạm này để tổng hợp thành Protein của bản thân nó và như vậy sẽ làm tăng thêm được lượng Protein đáng kể trong thức ăn ủ.

Ngoài ra trong quá trình sinh trưởng phát triển nấm men còn sinh tổng hợp được một lượng vitamin nhóm B trong thức ăn.

– Đặc biệt sự hình thành hợp chất kích thich sinh trưởng không xác định trong môi truờng lên men – UFG ( unknow growth factor).

– Tăng tỷ lệ tiêu hoá các chất khi cho ăn thức ăn “ủ men” là do:
+ Do tác động của các men như Proteza, amylaza, catalaza, lactaza, mantaza, lipaza, sellulaza do nấm men sinh ra đã tạo ra sự biến đổi các thành phần như sơ, đạm, bột đường, chất béo… có trong thức ăn từ dạng khó tiêu hoá thành dạng dễ tiêu hoá, hấp thu hơn.
Ví như các tế bào nấm men đã lên men cơ chất của bột ngũ cốc như polysaccharid peptit thành các chuỗi oligosaccharid và peptit nhỏ hơn.
+ Do sự hình thành một số hợp chất hữu cơ như rượu, axit hữu cơ, este…nên thức ăn lên men có mùi vị thơm ngon đã kích thích sự tăng tiết dịch vị và tăng hoạt hoá các men tiêu hoá trong dạ dày ruột do đó làm tăng khả năng tiêu hoá.
Sự tăng tiêu hoá hấp thu đã được nhiều thực nghiệm khoa học xác định:
Tỷ lệ tiêu hoá Protit tăng từ 55,95% lên 65,09%
Tỷ lệ tiêu hoá bột đường tăng từ 71,72% lên 75,58%
Tỷ lệ tiêu hoá chất béo tăng từ 61,45% lên 62,74%

– Tăng khả năng thu nhận thức ăn
Do thức ăn có mùi vị thơm ngon nên đã kích thích tính thèm ăn do vậy vật nuôi ăn tốt hơn, thu nhận được lượng thức ăn nhiều hơn và không bỏ thừa thức ăn.

Với các lý do trên, Chăn nuôi bằng thức ăn lên men sẽ có tăng trọng tốt hơn và do vậy sự tiêu tốn thức ăn cũng thấp hơn so với ăn sống không “ủ men”

Men ủ vi sinh nào tốt nhất cho chăn nuôi ?

► Men ủ thức ăn chăn nuôi BIO-MEN là dong men vi sinh NN1 thế hệ mới, được bổ sung thêm các thành phần thảo dược rất tốt cho vật nuôi. 1kg ủ được 400-500kg thức ăn. Thức ăn sau khi ủ chín có mùi vị thơm tự nhiên, kích thích sự thèm ăn của vật nuôi. Vì vậy vật nuôi mau lớn và nâng cao được chất lượng thịt, trứng. Sản phẩm được cô gọn bằng công nghệ cao nên rất thuận tiện trong việc sử dụng.

►Xem thêm về Men ủ vi sinh thảo dược TẠI ĐÂY

VƯỜN SINH THÁI

Tags: Chế phẩm sinh học, men ủ thức ăn chăn nuôi, men ủ vi sinh bio-men, men ủ vi sinh thảo dược, men vi sinh nn1, thức ăn ủ men, ủ men

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !