Skip to main content

Xử lý triệt để bệnh Vàng Lá Thối Rễ bằng Chế phẩm sinh học

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng thì bà con đã gặp nhiều. Sử dụng các loại thuốc BVTV độc hại thì chắc chắn không phải là giải pháp tối ưu. Xử lý triệt để vàng lá thối rễ bằng phương pháp sinh học là điều nên làm hơn cả.


Bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng thì bà con đã gặp nhiều. Sử dụng các loại thuốc BVTV độc hại thì chắc chắn không phải là giải pháp tối ưu. Xử lý triệt để vàng lá thối rễ bằng phương pháp sinh học là điều nên làm hơn cả.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng

– Do nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora
– Do tuyến trùng, rệp sát đát hoặc nhện hại rễ.. gây ra

Làm sao để biết cây trồng có bị vàng lá thối rễ hay không ?

– Nhận biết trên lá, trái: Khi bệnh mới xuất hiện, gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng; Chất lượng trái kém và bị rụng sớm.
– Nhận biết trên rễ: Rễ bị thối có màu nâu vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.

Rễ bị thối, có nhiều nốt u sần, lá vàng, trái rụng

Bước 1: Xử lý bộ rễ và cắt tỉa cành lá bị bệnh để tạo độ tơi xốp cho đất và loại bỏ bớt mầm bệnh giúp cây phục hồi nhanh hơn
– Cắt tỉa cành bị vàng lá: Cắt bỏ cành bị bệnh từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.

– Làm sạch bộ rễ:  Thông thường những cành nào bị vàng lá thì phần rễ ở mạch đó sẽ bị thối. Tiến hành moi hết đất xung quanh phần gốc (theo tán cây), tránh làm đứt phần rễ cây. Tiến hành cạo hoặc cắt bỏ những phần rễ bị thối.

Bước 2: Bón vôi khử trùng đất, nâng pH
Tiến hành rắc vôi bột đều lên hốc rễ. Phơi khô trong vòng 1 tuần, không tưới nước.

Chế phẩm sinh học đặc trị Vàng Lá Thối Rễ trên cây trồng

Không cần hóa học. Khồng cần thuốc BVTV độc hại. Xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên các loại cây trồng triệt để bằng giải pháp sinh học àn toàn và bền vững !

Bước 3: Xử lý các tác nhân gây bệnh
– Bón phân vi sinh hoặc phân hữu cơ (phân chuồng đã ủ hoai mục bằng Nấm trichoderma) trộn với đất tỉ lệ 1:1 bón lấp hố.
– Pha bộ sản phẩm: Vi sinh TRỪ SÂU + Vi sinh TRỪ BỆNH + Chế phẩm KHUMATE với 200 lít nước, tưới đều phần đất xung quanh tán cây. Mỗi gốc tưới 7-10 lít tùy theo độ tuổi của cây. Cách 3-5 ngày tưới 1 lần. Sau nửa tháng thì giãn dần ra 10-15 ngày/lần

Chú ý: 
– Riêng gói Vi sinh TRỪ SÂU và Vi sinh TRỪ BỆNH cần ngâm riêng sau 1 đêm (hoặc trong 8-10h), rồi gạn nước hòa chung để sử dụng cùng với Chế phẩm KHUMATE
– Khi sử dụng phương pháp vi sinh để điều trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc BVTV, cũng không nên sử dụng phân bón hóa học ở thời điểm này vì nó sẽ làm tổn thương rễ non mới ra.

Đăng ký hỗ trợ tư vấn kỹ thuật ►TẠI ĐÂY 

VƯỜN SINH THÁI

Tags: biện pháp xử lý vàng lá thối rễ, cây bị vàng lá thối rễ, Chế phẩm sinh học, Chế phẩm sinh học đặc trị Vàng Lá Thối Rễ, nấm bệnh, thuốc chữa vàng lá thối rễ, tuyến trùng, vàng lá thối rễ

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

  Nhà nông Hỏi Đáp  (* Là phần không được để trống)

  VUONSINHTHAI.COM.VN | ZALO: 0962.686.348

   Gửi lại thông tin để được
   Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !