Cách chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều hiệu quả nhất

Chăn nuôi gà đẻ trứng hiệu quả là khi gà đẻ đều, sản lượng trứng cao, chất lượng trứng tốt, vỏ chắc, bóng đẹp, độ đồng đều cao, nở nhiều


Làm thế nào để gà đẻ trứng nhiều và đạt chất lượng trứng cao là vấn đề mà người chăn nuôi đang rất quan tâm. Vậy bí quyết chăn nuôi gà đẻ trứng hiệu quả nhất là gì ?

Kinh nghiệm chăm sóc gà đẻ trứng

Chọn gà mái mắn đẻ, đẻ khỏe: Tùy mục đích lấy trứng cho ấp nở hay trứng thương phẩm mà người ta chọn giống gà phù hợp. Khi mua giống gà sinh sản nên mua tăng thêm 50% số con để trong thời gian nuôi hậu bị loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn. Nên loại bỏ những gà mái hậu bị 2 lần lúc 3 và 5 tháng tuổi, loại bỏ những con gà đầu to, bụng xệ quá béo, chân to, mắt lệch, đi lại nặng nề chậm chạp.

Chăm sóc để gà đủ tuổi đến trên 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ. Cho gà ăn theo khẩu phần khoa học, đúng chủng loại chuyên cho gà đẻ, cám loại tốt đảm bảo chất lượng, tránh cho ăn nhiều, ăn loại cám của gà con, gà nuôi lấy thịt làm gà quá béo (dực mỡ) đẻ kém. Cho gà uống đủ nước, mỗi gà đẻ mùa hè 1 ngày có thể uống hết 0,7-1,0 lít nước, mùa đông uống 0,4-0,7 lít (tùy ngày có nhiệt độ cực cao hay cực thấp). Cũng cần lưu ý, mùa hè cho uống nước mát, mùa đông nước ấm mới bơm ở giếng lên.

Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng bằng Chế phẩm Vườn Sinh Thái tại Hải Dương | VTV2

Theo kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng của người chăn nuôi tại Hiệp Hòa, Bắc Giang: Nên cho gà đẻ uống thường xuyên Chế phẩm Vườn Sinh Thái, đây là dòng sản phẩm vi sinh, vi lượng, chứa các acide amin, enzym cô đặc với liều 5ml/15 lít nước sạch tuần cho uống 2-3 lần (cho uống riêng), kết hợp cho uống thêm Vitamin A, D, E tuần 2 lần, kết quả rất tốt, đàn gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông mượt, phân giảm 70% mùi hôi, trứng đẻ to đều. Tỷ lệ đẻ cao và kéo dài thêm 15-20 ngày so với gà không sử dụng sản phẩm..

Mùa đông lạnh, nhiệt độ xuống thấp ( < 10oC), cần che kín gió lùa, cho gà sưởi bằng cách thắp nhiều bóng điện tròn công suất lớn vào ban đêm. Những ngày nóng > 35oC cần phun mưa cho mái tôn hay mái pro-xi măng giúp chuồng gà đẻ giảm nhiệt. Nên bố trí ổ đẻ thấp cách nền chuồng 30-40cm. Không nên đặt ổ đẻ giáp mái tôn, mái pro-xi măng phòng gà nằm đẻ bị chết nóng khi gặp nhiệt độ cao

Tỷ lệ trống/mái hợp lý: Nếu thiếu trống, tỷ lệ trứng có phôi khỏe mạnh thấp. Trung bình 1 con trống phối đủ cho 8-12 con mái, theo kinh nghiệm của các hộ nông dân Bắc Giang, nếu trống là giống gà địa phương như gà Mía, Đông Tảo, gà Hồ, gà ác… khỏe mạnh, nhanh nhẹn 1 trống phối đủ cho 12 gà mái. Trống là gà công nghiệp chậm chạp chỉ phối được 8-10 gà mái.

Click để xem thêm Sản phẩm Siêu kích trứng cho gà đẻ

Phòng trừ dịch bệnh cho gà đẻ trứng

Gà đẻ là loại gà đã trưởng thành nên có sức đề kháng tốt với vi sinh vật gây bệnh hơn so với gà con và gà nuôi lấy thịt, tuy nhiên để đảm bảo đàn gà an toàn dịch bệnh, người chăn nuôi cần tiêm phòng 3 loại vaxin cơ bản giai đoạn gà hậu bị, trước đẻ 10-20 ngày là vacxin phòng tả Niu-cat-xơn (bệnh toi gà, gà rù), vacxin tụ huyết trùng (tiêm 2 lần cách nhau 15 ngày) và vacxin cúm gia cầm. 

Thường xuyên quan sát màu phân khi dọn chuồng nếu thấy phân có khuôn, thành hòn mượt, khô là tốt. Phân nát, nhiều nước, màu trắng vôi hoặc màu xanh, hoặc màu nâu, bã trầu, đỏ tươi là gà bị bệnh cần cho gà uống thuốc đặc trị bệnh ngay (tên thuốc, liều lượng uống hay tiêm cho từng loại bệnh cụ thể nhờ tư vấn của cán bộ khuyến nông, bác sỹ thú y địa phương hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Cũng nên cho gà đẻ uống thuốc phòng các bệnh E.Coli, hen phế quản định kỳ 10-15 ngày/lần, mỗi lần cho uống liên tục 2-3 ngày, chú ý những ngày có thời tiết xấu thay đổi đột ngột như mưa nhiều ngày, gió mùa đông bắc trở rét, vv…

Trên đây là 1 số những kinh nghiệm được nhiều hộ chăn nuôi đang ứng dụng hiệu quả trong chăn nuôi gà đẻ trứng. Chúc bà con thành công !


XEM THÊM ► Bí Quyết làm giàu từ chăn nuôi gà theo hướng sinh học bền vững

VƯỜN SINH THÁI

HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT MIỄN PHÍ 0962686348


 Gửi tin nhắn Zalo
GỌI NGAY: 0962 686 348

► Để được Tư vấn và Hỗ trợ kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ  !

Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI 

Là dòng Chế phẩm sinh học cao cấp được sản xuất theo Công nghệ NANO tiên tiến kết hợp với Công nghệ sinh học hiện đại. 

Thành phần cơ bản: Các Axit amin; Khoáng chất vi lượng, đa lượng, trung lượng; Các vitamin; Các loại men (enzym), Các chủng vi sinh vật hữu ích... được chiết xuất từ rong, rêu tảo biển.. từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. 

Là giải pháp Nông nghiệp Công nghệ cao ứng dụng hiệu quả trong Chăn nuôi, Trồng trọt và nuôi trồng Thủy sản !

 

 Gửi tin nhắn Zalo


HOTLINE: 0962 686 348 

• Hỗ trợ KD: 0913.566.874

• Phía Bắc: 024.2241.4923

• Phía Nam: 028.6660.1613

mail [email protected]

  • cay_an_qua
  • chong_rung_trai_non
  • thuoc_tri_tuyen_trung_va_nam_benh