Skip to main content

Các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ chân trắng ăn gì ?

Việc quản lý và sử dụng thức ăn cho nuôi tôm thẻ là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành nuôi tôm, bên cạnh đó nếu thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm môi trường.


Việc quản lý thức ăn trong nuôi tôm thẻ là rất quan trọng bởi nếu quản và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của người nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng ăn gì ?

Tôm thẻ chân trắng là loại ăn tạp nhưng chúng rất thích thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Vì vậy người nuôi tôm cần để ý tới vấn đề này để việc nuôi tôm đạt được năng suất cao.

Các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Việc quản lý và sử dụng thức ăn cho nuôi tôm thẻ là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành nuôi tôm, bên cạnh đó nếu thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm môi trường.

Với những mô hình như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là điều bắt buộc. Hiện có ba loại thức ăn chính dành cho tôm thẻ chân trắng:

 • Thức ăn công nghiệp được cung cấp bởi các nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm.
 • Thức ăn tự nhiên bao gồm: các động thực vật phù du, các mùn bã hữu cơ …
 • Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có như ốc, cá tạp, các phế phụ phẩm trong nông nghiệp.

Sau khi cấp nước 2 ngày, cần tiến hành gây màu nước trong ao nuôi tôm để giúp phát triển các hệ vi sinh vật phù du, ổn định môi trường nước. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu mới thả, rất khó ổn định màu nước, nguồn thức ăn tự nhiên ít.

Hơn thế, nguồn thức ăn tự chế dễ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt khi sử dụng ở dạng tươi sống, độ dính kém, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt độ đạm không đủ, do vậy lượng thức ăn khó điều chỉnh, dễ thừa hoặc thiếu.

Vì thế, nên cho tôm thẻ chân trắng khi mới thả ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, đảm bảo lượng dinh dưỡng, môi trường nước ao nuôi. Ngoài ra, cần bổ sung khoáng, men, Vitamin C, E, dầu mực.

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách

Chất, lượng, địa điểm và thời gian là những quy tắc rất quan trọng cần tuân thủ đúng

Tôm thẻ chân trắng ăn gì lúc mới thả ?

►Tôm thẻ cho ăn theo từng giai đoạn

Khi tôm thả 7 – 10 ngày, cho tôm ăn cách bờ 2 – 4m. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.

Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư.

Sàng đặt nơi bằng phẳng, cách bờ 1,5 – 2m, sau cánh quạt nước 12 – 15cm, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600 – 2.000m2 đặt một sàng.

Sau 15 ngày, có thể sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trộn với thức ăn cho tôm để bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất cung cấp giúp tăng cường sức khỏe cho tôm

Mô hình nuôi Tôm bằng Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI đem lại hiệu quả cao

► Lượng thức ăn

Đối với tôm thẻ chân trắng, ngày đầu tiên cho 2,8 – 3 kg/100.000 giống. Trong 10 ngày đầu tiên, cứ 1 ngày tăng 0,4 kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5 kg/100.000 giống.

► Số lần cho ăn

Có thể cho ăn 5 – 6 bữa/ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm ăn 4 bữa/ngày.

Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tùy thuộc điều kiện ao nuôi (chất lượng nước, thời tiết, sử dụng hóa chất…).

► Kỹ thuật điều chỉnh thức ăn cho tôm thẻ chân trắng:

 • Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng lượng thức ăn lên 10-20 %.
 • Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn, hoặc trong trường hợp thay bằng thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30-50%.
 • Khi tôm chưa lột vỏ định kỳ 10-15 ngày thì nên ngừng cho tôm ăn để tôm ăn thức ăn rơi vãi dưới đáy hồ. Do đó sẽ giảm lượng thức ăn thừa dưới đáy hồ, cải thiện được chất lượng nước. Đặc biệt trong giai đoạn 30-80 ngày tuổi.
 • Trong trường hợp trời nắng đẹp, tảo phát triển mạnh, thức ăn tự nhiên phong phú kiểm tra ruột tôm thấy có nhiều thức ăn tự nhiên. Hoặc trong những trường hợp thấy các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột: xuất hiện khí amonia tăng lên đột ngột nên ngừng cho ăn từ 1-2 ngày, kết hợp với cho thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
 • Thường xuyên quan sát ao tôm, nếu thấy tôm quá mập nên ngừng cho ăn một vài bữa hoặc giảm lượng thức ăn còn 70-80% để tôm có hình thể đẹp.
 • Giai đoạn tôm từ 1-40 ngày nên dùng thức ăn có hàm lượng prôtein cao 40-50%. Từ ngày 41 trở đi đến lúc bắt bán thì cho ăn thức ăn có hàm lượng protein 30-35%.
 • Sau khi thả tôm được 30 ngày nên tiến hành bắt tôm để kiểm tra trọng lượng tôm, so sánh trọng lượng tôm với trọng lượng trong bảng hướng dẫn cho ăn, sau đó định kỳ 10 ngày kiểm tra trọng lượng tôm 1 lần và tiến hành điều chỉnh thức ăn theo bảng hướng dẫn.
 • Khi thấy tôm không đồng đều chứng tỏ tôm thiếu thức ăn nên bổ sung thêm thức ăn cho tôm.

Nói chung thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cần đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất và được phối hợp một tỷ lệ hợp lý.

Hy vọng rằng qua bài viết này, quý vị bà con đã nắm vững được về Các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng và giải đáp các thắc mắc về việc Tôm thẻ chân trắng ăn gì ?

► XEM THÊM Giải pháp nuôi tôm đạt năng suất cao và ổn định nguồn nước !

ST | VƯỜN SINH THÁI

Tags: ao nuôi tôm, bệnh tôm, bệnh trên tôm, Các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng, cách nuôi tôm, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vườn sinh thái, kỹ thuật nuôi tôm, kỹ thuật nuôi và chăm sóc, nuôi tôm, nuôi tôm càng xanh, nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm hùm, nuôi tôm hữu cơ, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm sú, nuôi tôm thẻ chân trắng, thức ăn cho tôm, thức ăn cho tôm thẻ, tôm bị bệnh, tôm thẻ chân trắng ăn gì

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

  Nhà nông Hỏi Đáp  (* Là phần không được để trống)

  VUONSINHTHAI.COM.VN | ZALO: 0962.686.348

   Gửi lại thông tin để được
   Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !