Cách tạo độ trong thích hợp và ổn định cho ao nuôi cá

Màu nước ao thích hợp để cho cá phát triển là màu xanh nõn chuối, tuy nhiên nếu thấy màu nước ao bất thường có dấu hiệu phèn chua (màu trắng đục) thì phải bón vôi định kỳ


Để có độ trong thích hợp và ổn định, người nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

→ Bón phân gây màu nước tăng thức ăn tự nhiên cho cá. Lượng phân bón mỗi tuần/100m3 ao : phân chuồng 20 – 25 kg, phân xanh 15 – 20kg, phân Ure 0,2 kg, phân lân 0,4kg.

→ Dùng 100 ml Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI (loại chuyên dùng cho thủy hải sản) pha với 40 – 50 lít nước sạch đã pha thêm 1kg mật rỉ đường để 1 – 2 giờ rồi té đều trên mặt ao định kỳ 30 – 45 ngày/lần
Một số chú ý khi sử dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI:
– Nồng độ pha như trên áp dụng cho 600m3 ao.
– Khi pha nên pha đường và nước trước và khuấy đều cho tan đường sau đó mới pha chế phẩm.
– Khi té dung dịch đã pha xuống mặt ao phải té đều và trước khi té phải dọn sạch các hệ thực vật sinh sống ở mặt ao, tạo thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho các hệ vi sinh vật có ích phát triển.

Mô hình nuôi Cá ứng dụng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI tại Hưng Yên | VTV2 Bạn Của Nhà Nông

→ Màu nước ao thích hợp để cho cá phát triển là màu xanh nõn chuối, tuy nhiên nếu thấy màu nước ao bất thường có dấu hiệu phèn chua (màu trắng đục) thì phải bón vôi định kỳ với lượng 2kg/100m3 để phòng tránh các loại bệnh cho cá, vôi được hòa với nước và té đều trên mặt ao vào 9 – 10h sáng.

→ Hạn chế dùng kháng sinh và hóa dược, bởi nếu dùng thường xuyên, thuốc có thể tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi ở đáy ao, giảm quá trình chuyển hóa lượng chất hữu cơ lơ lửng và lắng tụ ở đáy ao.

→ Chống xói lở bờ ao và chống nước mưa có thể kéo theo các chất thải hữu cơ vào trong ao cũng là biện pháp cần thiết, để hạn chế vấn đề này có thể dùng nilong che phủ bờ ao.

→ Sẻ rãnh xung quanh mép ngoài bờ ao rồi trôn vôi định kỳ tạo vành đai bảo vệ đặc biệt vào đầu mùa mưa để hạn chế các chất độc xâm nhập vào ao, ổn định pH giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi.

→ Áp dụng các mô hình nuôi ghép, nuôi luân canh và nuôi tổng hợp có thể giúp người nuôi quản lý môi trường thích hợp và bền vững.

→ Ngoài các biện pháp trên, để hạn chế dịch bệnh hại và kịp thời xử lý người nuôi cần thường xuyên kiểm tra ao cá.
– Theo dõi màu nước ao để điều chỉnh lượng thức ăn, cũng như quản lý môi trường nuôi cho tốt.
– Thường xuyên quan sát tình trạng sinh trưởng của cá.

XEM THÊM⇒ Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI dùng cho nuôi Cá

Tags: ao nuôi cá, biện pháp xử lý ao nuôi cá, kỹ thuật cải tạo ao nuôi cá, nuôi cá, quy trình nuôi cá, quy trình nuôi cá nước ngọt

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

Nhà nông Hỏi Đáp(* Là phần không được để trống)

©2020 Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI

Gửi lại thông tin để được
Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !