Skip to main content

Bí quyết trồng và chăm sóc Mộc nhĩ (Nấm Mèo) hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học

Mộc nhĩ (hay gọi là nấm mèo) có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là trên mùn cưa và trên thân cây gỗ. Cách trồng khá đơn giản. Nhưng để trồng đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao thì không phải ai cũng biết.


Mộc nhĩ (hay gọi là nấm mèo) có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là trên mùn cưa và trên thân cây gỗ. Cách trồng khá đơn giản. Nhưng để trồng đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao thì không phải ai cũng biết.

1. Đặc điểm sinh học của Mộc nhĩ

Mộc nhĩ phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, pH…

Nhiệt độ thích hợp để mộc nhĩ phát triển là từ 25 – 32oC. Khi nhiệt độ lên trên 35oC hoặc dưới 15oC thì mộc nhĩ phát triển kém và cho năng suất thấp. Thường quan sát thấy các biểu hiện như mộc nhĩ mọc thưa dần, cánh mỏng, cây nhỏ và mép xoăn nhiểu, khi nhiệt độ xuống thấp mộc nhĩ có cánh dày hơn nhưng quả thể nhỏ và lông dài hơn.

Độ ẩm của giá thể trồng mộc nhĩ (mùn cưa, thân cây gỗ..) thích hợp nhất để trồng mộc nhĩ là 60 – 65%. Độ ẩm không khí ở nơi trồng mộc nhĩ vào khoảng 90 – 95%. Nếu khô quá hoặc ẩm quá đều không tốt

Môi trường pH để Mộc nhĩ có thể mọc dao động từ 4 – 12. Trong giai đoạn đầu khi ủ sợi cần để trong môi trường acid yếu, tới khi mộc nhĩ mọc ra thì nó ưa môi trường trung tính tới kiềm.

Anh sáng cần được điều chỉnh phù hợp trong các giai đoạn phát triển khác nhau của Mộc nhĩ. Thời kỳ ủ sợi chỉ cần giữ chúng ở chỗ tối, điều kiện tối sẽ tăng cường sự phát triển của màng. Tới giai đoạn mộc nhĩ đã phát triển và mọc nhiều, phủ kín bề mặt giá thể thì tiếp tục nâng mức ánh sáng lên (tối đa là ánh sáng tán xạ tương đương với mức ánh sáng của một căn phòng có mở cửa thông thoáng). Đây là ngưỡng cuối cùng không nên tăng ánh sáng hơn nữa là do nếu cường độ ánh sáng quá mạnh thì mộc nhĩ có màu đen sẫm và kém phát triển, tuy nhiên nếu để trong điều kiện quá tối chúng sẽ có màu trắng và cũng kém phát triển. Vì vậy bằng cách nhìn màu của cánh mộc nhĩ ta có thể điều chỉnh để có độ chiếu sáng thích hợp. Khi thấy cánh mộc nhĩ (quả thể nấm ) có màu hồng thịtlà tốt nhất.

Hiệu quả trồng nấm sạch, chất lượng cao bằng Chế phẩm Vườn Sinh Thái
Nhà anh Phan Hồng Việt tại Duy Tiên, Hà Nam

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mộc nhĩ

Mộc nhĩ có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là trên mùn cưa và trên thân cây gỗ.

2.1 Thời vụ trồng mộc nhĩ

Mộc nhĩ ưa khí hậu nóng ẩm, vì vậy việc trồng mộc nhĩ đúng thời vụ là rất quan trọng.
Đối với các tỉnh phía Nam không có mùa đông nên có thể trồng mộc nhĩ quanh năm. Riêng vùng cao nguyên Nam Trung Bộ thì nên thực hiện như miền Bắc.
Ở miền Bắc việc trồng mộc nhĩ thường bắt đầu vào cuối tháng 4 DL, tháng 5 ử sợi. Từ tháng 6 trở đi mộc nhĩ bắt đầu được thu hái kéo dài tới tận tháng 10 DL, nếu mộc nhĩ còn ít có thể thu hái nốt vào đầu tháng 11. Từ giữa tháng 11 trở đi, thời tiết bắt đầu se lạnh, không thích hợp cho mộc nhĩ phát triển.
Một cây gỗ tuơi và nặng ban đầu phải 2 người khiêng tới khi mộc nhĩ mọc hết thì có thể nhấc lên nhẹ nhàng, đó cũng là thời điểm kết thúc một chu kỳ trồng mộc nhĩ. Với 1m3 gỗ có thể thu được 12 – 15kg mộc nhĩ khô. Nếu không đạt được năng suất trên thì cây gỗ vẫn còn nặng và phải xem xét lại một số kỹ thuật trong quá trình trồng mộc nhĩ (giống, điều kiện chăm sóc). Lưu ý nếu khúc gỗ vẫn còn nặng (còn nhiều Cellulose) thì ta cũng không nên tận dụng để trồng lại mà sử dụng chúng làm củi đun.

2.2 Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên mùn cưa

♦ Xử lý nguyên liệu

Sử dụng các loại mùn cưa từ cây bồ đề, cao su, gòn, gáo, sung…không sử dụng mùn cưa bị mốc hoặc mùn cưa của những cây có tinh dầu. Mùn cưa thu gom xong đem phơi ngay cho khô ráo và thoáng tránh bị mốc.
Khi bắt đầu trồng phải làm ướt chúng bằng nước nước vôi 1- 2% có pha thêm chế phẩm “Vườn Sinh Thái” và đường saccarose còn gọi là đường mía (cứ 10 lít nước hòa với 100 – 200g vôi bột cộng thêm 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái và 100g đường mía ngoài ra có thể bổ sung thêm 50 – 100g đạm Ure). Lưu ý chỉ nâng độ ẩm giá thể lên 65 – 70% là tối đa. Thông thường cứ 10kg giá thể mùn cưa khô trộn với 6 lít dung dịch đã pha theo tỷ lệ trên là vừa.
Sau khi đã trộn ẩm, vun mùn cưa lại và ủ thành đống, mỗi đống khoảng 1 tạ trở lên. Duới đáy đống ủ nên lót một lớp vật liệu dễ thoát nước (dát tre, nứa, cót). Thời gian ủ từ 30 – 45 ngày. Sau khi ủ 15 – 20 ngày đảo đống ủ cho đều làm như vậy tạo điều kiện thông thoáng để các vi sinh vật hảo khí hoạt động mạnh và phân hủy nhanh Cellulose, sau đó tiếp tục vun lại và ủ cho hết thời gian mới đưa vào túi nilông.

♦ Chuẩn bị túi nilông

Chọn túi nilông chịu nhiệt vì còn phải trải qua công đoạn hấp giá thể để khử trùng, kích thước túi có thể là:
– Loại 20 x 37cm chứa được 1,3 – 1,5kg giá thể.
– Loại 25 x 40cm chứa được 1,5 – 1,8kg giá thể.
– Loại 25 x 50cm chứa được 2,5 – 3,0kg giá thể.
Mỗi túi nilong cần phải tạo cổ bịch, có thể dùng bìa cáctong cuộn tròn, ống trúc cắt ngắn hoặc ống nhựa có đường kính 3 – 5cm và cao khoảng 2 – 3cm. Cho mùn cưa vào dần, vào đến đâu dồn chặt đến đấy. Lưu ý phải để túi căng đều, không dồn mùn cưa vào đầy tràn mà để chừa phía trên 1 đoạn 5 – 7cm về phía miệng túi để luồn cổ bịch, sau đó túm đầu túi nilong và cho luồn qua cổ bịch, bẻ quặt xuống để cổ bịch nằm giữa 2 lớp nilong. Sau đó dùng dây chun buộc chặt cổ bịch, lấy bông không thấm nước vê tròn thành nút và nút chặt vào cổ bịch, lấy giấy báo chùm lên và nút buộc lại.

♦ Khử trùng

Các túi nilong sau khi cho giá thể được hấp cách thủy trong thời gian 4 – 5 giờ, nâng nhiệt độ lên 120 – 125oC trong vòng 90 phút, nếu không có nồi hấp chuyên dùng có thể hấp bằng thùng phuy dung tích 200 lít trở lên. Dưới đáy thùng lót 1 lớp gỗ để đun cách thủy. Sàn gỗ xếp cách đáy khoảng 20cm, dưới đó đổ 1 lớp nước cao 15cm, xếp các bịch mùn cưa vào tạo thành các lớp chồng lên nhau. Có thể được 80 – 90 bịch/thùng.

♦ Cấy giống và ươm

Sau khi hấp xong, để nguội và dỡ bịch ra. Giữ bịch ở bên ngoài 3 – 4 ngày cho nguội hẳn rồi mới cấy giống. Giống thường được nhân bằng cọng sắn (thân cây sắn được cắt khúc và chẻ nhỏ, hấp vô trùng sau đó cấy giống mộc nhĩ vào), giống được đựng trong các lọ thủy tinh hoặc túi nilong buộc kín.
Tháo nút ở các bịch mùn cưa và lấy một thanh cây sắn đã nhiễm giống mộc nhĩ và ấn sâu vào giữa bịch mùn cưa. Sau đó nút lại bằng nút bông và buộc giấy báo chùm ra ngoài. Công việc cấy giống phải tiến hành thật nhanh và trong điều kiện vô trùng tránh sự xâm hại của các loại nấm gây hại. Sau đó xếp các bịch đã cấy giống vào giá thể hoặc xỏ thành xâu treo lên.
Chỗ để bịch phải sạch sẽ thông thoáng, nhiệt độ thích hợp 25 – 32oC. Thời gian ủ sợi kéo dài 20 – 25 ngày. Sau thời gian này các sợi nấm sẽ mọc loang dần ra cả bịch mùn cưa. Sợi nấm mọc đến đâu thì trắng đến đấy. Khi nào thấy cả bịch mùn cưa trắng như bông thì lúc đó kết thúc giai đoạn ủ sợi.

♦ Chăm sóc và thu hái

Bào tử quả (cánh mộc nhĩ) ưa điều kiện hiếu khí để phát triển. Vì vậy dùng dao sắc rạch xung quanh quanh bịch 4 – 5 vết, mỗi vết dài 4 – 5cm. Lưu ý khi rạch chỉ rạch túi chứ không rạch sâu vào cơ chất (giá thể) của bịch nilong, nên rạch theo đường thẳng đứng hoặc theo đường xoắn ốc quanh bịch.
Sau khi rạch khoảng 1 tuần mộc nhĩ sẽ mọc ra chi chít tại các điểm rạch. Lúc này cần tiến hành phun ẩm liên tục trong nhiều ngày.
Dùng 5ml chế phẩm Vườn Sinh Thái pha với 10 – 15 lít nước sạch, dùng bình bơm chuyên dùng phun duới dạng sương mù. Chú ý việc phun nước có pha chế phẩm Vườn Sinh Thái chỉ phun 1 lần/ngày và 3 – 5 ngày phun đều 1 lượt vào lúc thời tiết mát mẻ. Số lần còn lại phun nước sạch, số lần phun tùy vào điều kiện thời tiết và khả năng sinh trưởng của nấm. Về nguyên tắc nếu trời nắng nóng thì nấm mọc ra nhiều, lúc đó cần tưới thường xuyên hơn, và độ ẩm không khí ở khu vực này luôn giữ ở mức 80 – 95%, độ ẩm giá thể 60 – 65% là tốt nhất.
Nhìn chung khi thấy cánh mộc nhĩ khô nước là lại tiếp tục phun ngay, không được mở miệng túi nilong để tưới nước vào bên trong, làm như vậy sẽ gây lên hiện tượng sũng nước và thối sợi nấm.
Ánh sáng khu vực để bịch nấm phải là ánh sáng tán xạ tuy nhiên cũng không nên để tối quá, lượng ánh sáng vừa đủ nhìn thấy nấm để hái, cường độ ánh sáng cao sẽ làm nấm kém phát triển. Độ thoáng của không khí vừa phải, tránh để gió lùa mạnh sẽ làm sợi nấm mau héo.
Nấm mọc khá nhanh, nếu làm bịch tốt quá trình thu hoạch có thể kéo dài 2 – 3 tháng. Chú ý sau mỗi đợt thu hái ngừng tưới vài ngày. Làm như vậy thì khi tưới ẩm trở lại nấm sẽ mọc ra to hơn.

♦ Thu hoạch, sơ chế và bảo quản

Mộc nhĩ sau khi thu hoạch nên rửa sạch bằng nhiều nước rồi đem phơi khô, sau đó nên ngâm mộc nhĩ qua đêm với một ít vỏ quýt, vỏ cam rồi vớt phơi khô, làm như vậy sẽ thu được mộc nhĩ có màu nâu hồng hấp dẫn và không bị đen.
Khi thấy bịch nấm nhẹ tênh, tức là nấm đã ra hết, dỡ bịch ra, trộn bã còn lại với phân làm phân bón cho cây trồng sẽ rất tốt. Sau mỗi chu kỳ trồng mọc nhĩ nên làm vệ sinh cả khu vực.

♦ Một số loại bệnh và cách phòng trừ

Trong quá trình trồng mộc nhĩ trên mùn cưa thường xuất hiện một số loại bệnh như nấm mốc xanh, mốc vàng hoa cau, mốc đen. Các loại mốc này phát triển đồng thời với sợi nấm. Chúng có thể lấn át và làm chết hoàn toàn sợi nấm. Nấm mực cũng có thể xuất hiện. Chúng có nón nấm nhỏ 1 – 2cm và màu đen, cọng nấm dài, màu trắng mọc ngay trong túi nilong và cạnh tranh chất dinh dưỡng với mộc nhĩ.
Nguyên nhân dẫn đến các bệnh nói trên là do khâu xử lý nguyên liệu (không đủ thời gian hấp). Mùn cưa khi thu về bị nhiễm các loại nấm, mốc chúng sẽ cùng sinh sống và cạnh tranh với mộc nhĩ được cấy vào. Ngoài ra nếu độ ẩm trong túi quá cao cũng sẽ kích thích bệnh phát triển.
Vì vậy để phòng trống các loại bệnh trên cần hết sức coi trọng khâu xử lý nguyên liệu. Khi hấp cần đảm bảo đủ thời gian và nhiệt độ đã quy định. Nhà xưởng phải được vệ sinh thường xuyên và giữ cho thoáng mát sau mỗi đợt nuôi trồng. Nếu thấy bịch nào xuất hiện bệnh biện pháp tốt nhất là loại ra hoặc cách ly.

2.3 Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

♦ Chọn gỗ

Có rất nhiều loại gỗ có thể trồng được mộc nhĩ. Tuy nhiên các loại gỗ cây có chứa nhựa mủ màu trắng, gỗ mềm, xốp, không độc, không có tinh dầu là loại tốt nhất. Có thể nêu ra một số loại cây gỗ như: Sung, mít, vả, ngái, bồ đê, đa búp đỏ, si, dâu da xoan, cao su, cau, dừa, keo…
Thông thường để tăng thời gian thu hoạch, tăng năng suất thì cần phải chọn những loại gỗ tươi, không nên trồng các loại gỗ đã khô, không nên chọn những loại gỗ quá to hoặc nhỏ tốt nhất là chọn các đoạn thân gỗ có đường kính từ 10 – 20cm là tốt nhất, cưa thành từng đoạn dài từ 1,2 – 1,5m. Gỗ sau khi cắt để 7 – 10 ngày để nhựa cây chảy ra ngoài.

♦ Dụng cụ và giống

Để trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ phải dùng loại búa chuyên dụng để đục lỗ trên thân cây, không nên dùng khoan hoặc đục của thợ mộc. Loại búa chuyên dụng này ở phần đầu có mũi khoan và có đường phôi gỗ bật được ra ngoài. Đường kính mũi khoan 1,2 – 1,5cm.
Giống là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại. Giống mộc nhĩ thường được cấy trong mùn cưu bồ đề. Người ta đưa mùn cưa vào các bao nilong chịu nhiệt và khử trùng bằng nội hấp, sau đó cấy giống vào. Giống sẽ ăn loang ra toàn bộ mùn cưa trong bao nilong, khi đó bao mùn cưa có màu nâu trắng chính là màu của sợi nấm , khi nào màu trắng loang tới tận đáy của bịch nilong là tốt nhất.
Cần chú ý giống mộc nhĩ không giữ được lâu. Nếu để lâu chúng sẽ bị già có màu vàng nâu, dần dần thấy chúng có những đốm nâu đỏ như đầu đinh. Đó chính là các cánh mộc nhĩ khi còn non. Mộc nhĩ này sẽ mọc ngay trong bịch giống và giống đó sẽ không sử dụng được nữa. Vì vậy khi nhận giống cần phải chú ý lựa chọn, nếu chưa chặt cây sẽ lấy giống non một chút. Giống non là giống mới ăn loang trắng được một phần> Phần còn lại có màu nâu của mùn cưa. Đối với giống đã ăn xuống đáy rồi thì nên giữ thêm tối đa một tuần nữa, tốt nhất nên dùng giống vừa loang xuống kín đáy. Tuyệt đối không dùng giống đã già và giống đã bị nhiễm. Giống bị nhiễm rất dễ phát hiện, thường thấy trong chai giống hoặc túi nilong đựng giống có những đám màu xanh, màu nâu hoặc màu đen đó chính là các loại nấm, mốc đã lọt vào và gây nhiễm do khâu khử trùng không tốt.

♦ Cách trồng

– Gỗ sau khi chặt hạ được cắt thành từng đoạn có độ dài 1,2 – 1,5m, xếp vào chỗ dâm mát, sạch sẽ từ 7 – 10 ngày cho ra hết nhựa mủ.
– Pha một chậu nước vôi đặc, lần lượt nhúng hai đầu của các đoạn gỗ đã chặt vào nước vôi (chỉ cần nhúng với độ sâu 2 – 3cm là vừa), các vị trí bị sây sát trên thân gỗ cũng nên thấm nước vôi vào để ngăn chặn các loại nấm, mốc khác xâm nhập, sau đó để 3 – 4 ngày mới đục lỗ để cấy giống.
– Dùng búa chuyên dụng để đục lỗ, lỗ đục phải vuông góc với thân cây gỗ, các lỗ đục dọc theo thân cây gỗ, hàng cách hàng 7 – 10cm, lỗ cách lỗ 15 – 20cm, lưu ý nên đục so le nhau.
* Cấy giống: lấy giống ở các bịch nilong ra tra vào các lỗ, mỗi lỗ cho đầy khoảng 2/3 chiều sâu của lỗ (lượng giống bằng khoảng 2 – 3 hạt ngô). Sau đó lấy phôi gỗ đã đục nút vào lỗ (lút gỗ phải được khử trùng), dùng búa tán nhẹ nút gỗ sao cho bằng bề mặt thân cây gỗ. Nếu cận thận hơn có thể hòa xi măng đặc vừa phải và bôi lên mặt nút, nhất là khoảng kẽ hở xung quanh nút tránh sự xâm nhậ của nấm và côn trùng gây hại.
– Sau khi đã tra giống, cần xếp gỗ vào chỗ ươm, các cây gỗ xếp theo kiểu cũi lợn, dưới đáy có kê gạch, xếp thành từng chồng cao 1,5m. Lấy bao tải hoặc chiếu rách phủ lên đống gỗ để che nắng mưa không cho nắng mưa tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên nếu thời tiết khô nóng cần tuới ẩm định kỳ cho nấm.
– Sau 25 – 30 ngày nấm phát triển, xung quanh lỗ xuất hiện các đốm trắng nhỏ bao kín, bên trong dày bên ngoài thưa dần thì đó chính là mầm mọc nhĩ đã mọc. Lúc này nên dỡ đống ủ ra và để dựng đứng các khúc gỗ vuông góc với mặt đất. Trong thời gian này cần tuới ẩm liên tục bằng cách phun dưới dạng sương mù tạo ra môi trường ẩm bão hòa nóng ẩm, vì vậy mỗi ngày cần phun ẩm nhiều lần tùy điều kiện thời tiết, không nên để cây gỗ bị khô.
– Để tạo điều kiện cho nấm mộc nhĩ phát triển tốt dùng 5ml chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” pha với 10 – 15 lít nước sạch để phun ẩm cho mộc nhĩ định kỳ 3 – 5 ngày/lần. Những lần còn lại phun nước sạch bình thường.
– Khoảng 5 – 7 ngày sau mộc nhĩ đã mọc lớn có thể cho thu hoạch. Khi hái mộc nhĩ không nên vặt mạnh mà nên xoáy tròn mộc nhĩ sẽ đứt ra, cái to thu trước nhỏ để lại. Quá trình thu hái sẽ kéo dài trong 5 – 6 tháng.
– Trong thời kỳ thu hái cứ khoảng 15 – 20 ngày, sau khi xong một đợt thu hái cần đảo gỗ một lần, đảo đầu trên xuống duới, dưới lên trên, ngoài vào trong, trong ra ngoài nhằm đảm bảo sự chăm sóc đồng đều, và các vị trí khác nhau trên khúc gỗ đều có độ ẩm giống nhau.

♦ Một số loại sâu bệnh hại mộc nhĩ khi trồng trên thân gỗ

Khi tiến hành trồng mộc nhĩ, thường ít gặp sâu bệnh. Tuy nhiên cũng phải chú một số loại sâu bệnh sau:
– Vào thời kỳ đầu ươm gỗ thường có kiến, gián, cuốn chiếu, chuột…tới gây hại vì chúng rất thích mùi giống nấm vì vậy cần có các biện pháp diệt hoặc xua đuổi chúng.
– Một số loại nấm mốc thường phát sinh ở giai đoạn ươm cho tới suốt giai đoạn mộc nhĩ ra. Phổ biến là loại nấm mực, mốc xanh và bệnh “rễ tre”. Chúng cạnh tranh với mộc nhĩ và mọc ngay trên thân cây gỗ. Bệnh rất khó loại trừ, bệnh phát sinh do khâu vệ sinh chưa tốt hoặc để gỗ ứ đọng nước hay tiếp xúc với mặt đất.
– Khi thu hoạch thường xuất hiện bệnh nhện nấm (mites) và bệnh nhũn nhày do tuyến trùng gây ra. Bệnh này rất khó diệt trừ hoặc nếu có diệt được bệnh phải dùng các loại thuốc độc hại với người. Do đó cách tốt nhất là nên giữ gìn vệ sinh khu vực nuôi trồng nấm, tưới nước vừa đủ và khi phát hiện bệnh cần có biện pháp cách ly ngay hoặc loại bỏ.

Quy trình sử dụng chế phẩm “Vườn Sinh Thái” cho Mộc nhĩ (Nấm mèo)

Làm cho các sợi nấm phát triển nhanh, mạnh và đều, tạo ra cây nấm mập, tai nấm to và dày, màu sắc đẹp (màu hồng thịt đến nâu), hương vị chất lượng tốt, cho thu hoạch sớm và kéo dài thời gian thu hoạch, tăng năng suất 20% trở lên.

Xử lý giá thể trồng nấm:

*Đối với giá thể là mùn cưa (mạt cưa):
– Tạo ẩm cho giá thể bằng dung dịch có pha chế phẩm “Vườn Sinh Thái”: Dùng 5ml chế phẩm “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít dung dịch nước vôi nồng độ 1 – 2% (cứ 10 lít nước sạch hòa với 100 – 200g vôi bột sẽ tạo được dung dịch nước vôi nồng độ 1 – 2%) pha thêm 100gram đường saccarose còn gọi là đường mía. Lưu ý chỉ nâng độ ẩm giá thể lên 65 – 70% là tối đa. Thông thường cứ 10kg giá thể mùn cưa khô trộn với 6 lít dung dịch đã pha theo tỷ lệ trên là vừa. Ngoài ra có thể bổ sung thêm 50 – 100g đạm Ure/10kg giá thể.
– Ủ giá thể: Sau khi đã trộn ẩm, vun mùn cưa lại và ủ thành đống, mỗi đống khoảng 1 tạ trở lên. Duới đáy đống ủ lót một lớp vật liệu dễ thoát nước (dát tre, nứa, cót). Thời gian ủ từ 30 – 45 ngày. Sau khi ủ 15 – 20 ngày đảo đống ủ cho đều, nếu thấy đống ủ thiếu độ ẩm có thể nâng độ ẩm lên 60 – 65% bằng dung dịch đã pha chế phẩm “Vườn Sinh Thái” như trên. Làm như vậy sẽ tạo điều kiện thoáng khí, bổ sung oxi để các vi sinh vật hảo khí hoạt động mạnh và phân hủy nhanh Cellulose, sau đó tiếp tục vun lại và ủ thành đống cho hết thời gian mới đưa vào túi nilông đóng thành bịch rồi đem hấp cánh thủy trong thời gian 4 – 5 giờ, và chú ý nâng nhiệt độ lên 120 – 125oC trong vòng 90 phút.

*Đối với giá thể là thân cây gỗ: 
Sau khi khử trùng các đoạn thân gỗ dùng 5ml chế phẩm “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít nước sạch phun đều trên các thân cây gỗ. Phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 1 ngày sau đó mới tiến hành đục lỗ.

Thời kỳ ủ sợi nấm (25 – 30 ngày)

*Đối với giá thể là mùn cưa (mạt cưa): Trong thời gian này các sợi nấm sẽ mọc loang dần ra cả bịch mùn cưa. Sợi nấm mọc đến đâu thì trắng đến đấy. Khi nào thấy cả bịch mùn cưa trắng như bông thì lúc đó kết thúc giai đoạn ủ sợi. Đến cuối thời kỳ ủ sợi tiến hành rạch túi, rạch xung quanh quanh bịch 4 – 5 vết, mỗi vết dài 4 – 5cm. Lưu ý khi rạch chỉ rạch túi chứ không rạch sâu vào cơ chất (giá thể) của bịch nilong, nên rạch theo đường thẳng đứng hoặc theo đường xoắn ốc quanh bịch.
*Đối với giá thể là thân cây gỗ: Trong thời kỳ này cần giữ ẩm cho thân cây gỗ tạo thuận lợi cho nấm phát triển. Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều lên thân cây gỗ, cứ 3 – 5 ngày phun một lần tùy vào điều kiện thời tiết, số lần phun còn lại phun bằng nước sạch bình thường.

Thời kỳ phát triển sợi nấm (5 – 10 ngày)

*Đối với giá thể là mùn cưa (mạt cưa): Sau khi rạch khoảng 1 tuần mộc nhĩ sẽ mọc ra chi chít tại các điểm rạch. Lúc này cần tiến hành phun ẩm liên tục trong nhiều ngày. Dùng 5ml chế phẩm “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít nước sạch phun đều 1 lượt. cách 3 – 5 ngày phun 1 lượt, các lần phun còn lại phun nước bình thường để duy trì độ ẩm.
*Đối với giá thể là thân cây gỗ: Sau thời kỳ ủ, sợi nấm bắt đầu phát triển. Trong thời kỳ này cần tuới ẩm liên tục bằng cách phun dưới dạng sương mù tạo ra môi trường ẩm bão hòa, vì vậy mỗi ngày cần phun ẩm nhiều lần tùy điều kiện thời tiết, không nên để cây gỗ bị khô. Dùng 5ml chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” pha với 10 lít nước sạch để phun ẩm cho mộc nhĩ định kỳ 3 – 5 ngày/lần. Những lần còn lại phun nước sạch bình thường

Chú ý:
– Trước khi sử dụng đọc kỹ hướng dẫn, lắc đều chai chế phẩm, dung dịch đã pha trộn không để quá 48h.
– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun sản phẩm, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.
– Phun chế phẩm dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều.
– Việc phun nước có pha chế phẩm “Vườn Sinh Thái” chỉ phun 1 lần/ngày và 3 – 5 ngày phun đều 1 lượt vào lúc thời tiết mát mẻ. Số lần còn lại phun nước sạch, số lần phun tùy vào điều kiện thời tiết và khả năng sinh trưởng của nấm.
– Luôn chú ý duy trì độ ẩm không khí ở khu vực trồng mộc nhĩ ở mức 80 – 95%, độ ẩm giá thể 60 – 65% là tốt nhất.
– Trong quá trình chăm sóc tuyệt đối không được mở miệng túi nilong để tưới nước vào bên trong, làm như vậy sẽ gây lên hiện tượng sũng nước và thối sợi nấm.
– Sau mỗi đợt thu hái nên ngừng tưới vài ngày. Làm như vậy thì khi tưới ẩm trở lại nấm sẽ mọc ra to hơn.
– Đối với những túi nấm mang bệnh thì cần tiêu hủy, cách ly khỏi khu vực trồng và không dùng chế phẩm để phun.

> XEM THÊM Bí quyết trồng Nấm sò (Bào ngư) hiệu quả cao bằng Chế phẩm sinh học

Vườn Sinh Thái | BẠN CỦA NHÀ NÔNG

Tags: Bí quyết trồng và chăm sóc Mộc nhĩ, cách trồng nấm mèo, Chế phẩm sinh học, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, chế phẩm vườn sinh thái cho mộc nhĩ

TIN LIÊN QUAN

Gọi ngay: 0962.686.348

Để được Tư vấn kỹ thuật Nông nghiệp MIỄN PHÍ !

  Nhà nông Hỏi Đáp  (* Là phần không được để trống)

  VUONSINHTHAI.COM.VN | ZALO: 0962.686.348

   Gửi lại thông tin để được
   Hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ !